TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 11/5-17/5

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 11/5-17/5
Ảnh minh họa.

Nợ công đang tăng nhanh; “Chiều” doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất sửa cách tính thuế TTĐB đối với ôtô; Những vấn đề mới đáng bàn cho sân bay Long Thành; Tháng 4 bất ngờ xuất siêu, thâm hụt thương mại chỉ còn 2 tỷ USD… là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Những vấn đề gì mới đáng bàn cho sân bay Long Thành?

Tham dự một hội thảo bàn về dự án sân bay Long Thành hôm 14/5 tại Tp.HCM, TS. Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu, đã có nhiều phân tích rất đáng chú ý về dự án đang được quan tâm rộng rãi này.

Theo ông Nam, Chúng ta không bao giờ có thể né tránh được nhu cầu xây dựng sân bay Long Thành. Càng “cơi nới” sân bay Tân Sơn Nhất, càng lãng phí thêm thời gian, tiền bạc cho giải pháp tạm bợ, không phù hợp với xu thế phát triển sân bay trong khu vực và trên thế giới.

“Chiều” doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất sửa cách tính thuế TTĐB đối với ôtô?

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định giá tính thuế TTĐB đối với ô tô dưới 24 chỗ ngồi nhập khẩu bao gồm cả chi phí bán hàng trong nước của nhà nhập khẩu thông qua việc thu thêm thuế TTĐB tại khâu nội địa khi nhà nhập khẩu ô tô bán ra. Theo đó, nhà nhập khẩu được tính trừ số thuế TTĐB đã nộp ở khâu nhập khẩu.

Tại cuộc họp về giải pháp và chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam mới đây, không chỉ doanh nghiệp ngoại, mà nhiều doanh nghiệp nội đều đề xuất thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ôtô nhập khẩu. Theo đó, lý do được các doanh nghiệp đưa ra là vào năm 2018, thuế nhập khẩu ôtô từ ASEAN sẽ về 0%, khi đó ô tô nhập khẩu sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Chính thức thành lập 3 tổng công ty trực thuộc VNPT

Ngày 8/5, Tập đoàn VNPT đã ký quyết định thành lập 3 Tổng công ty trực thuộc: Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone), Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media) và Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net).

Theo đó, Tổng Công ty VNPT-Vinaphone và Tổng Công ty VNPT-Media sẽ là Công ty TNHH một thành viên do Tập đoàn VNPT sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con. Tổng Công ty VNPT-Net là đơn vị hạch toán phụ thuộc Tập đoàn VNPT, hoạt động theo mô hình tổng công ty và được đăng ký hoạt động dưới hình thức chi nhánh của doanh nghiệp.

Bầu Hiển lại muốn đầu tư Ga Hà Nội

Sau khi bày tỏ mong muốn sở hữu cùng lúc cảng Quảng Ninh và sân bay Phú Quốc, bầu Hiển lại tiếp tục muốn xin được đầu tư Ga Hà Nội. Theo đó, ông Hiển cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng đúng tiến độ của Bộ GTVT và TP Hà Nội, nhằm đóng góp và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Lãnh đạo Tập đoàn T&T bày tỏ  “Với năng lực tài chính và kinh nghiệm quản lý, điều hành thực hiện các dự án của mình, Tập đoàn T&T kính đề nghị Bộ GTVT xem xét và chấp thuận cho chúng tôi được làm nhà đầu tư ga Hà Nội”.

Nợ công đang tăng nhanh

Theo thống kê của Bộ Tài chính, năm 2014 khối lượng vay nợ công cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội đạt khá, đã huy động được 627,8 nghỉn tỷ đồng, trên 98% vốn vay đã được sử dụng trực tiếp cho các dự án hạ tầng. Việc tăng cường huy động vốn vay cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường… đã tạo diện mạo mới cho đất nước.

Cũng theo Bộ Tài chính, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn, đảm bảo an toàn tài chính quốc gia. Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 15,2%, năm 2014 là 13,8% và năm 2015 dự kiến khoảng 16,1% (theo quy định là không quá 25%).

Người Việt mua gần 67.000 xe ô tô trong 4 tháng đầu năm

Theo công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 4/2015, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 18.178 xe; tăng 11% so với tháng 3/2015 và tăng 60% so với tháng 4/2014.

Kết quả đạt được trong tháng 4 đã nâng tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 4/2015 đạt hơn 66.900 xe; tăng 62% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 60% và xe thương mại tăng 67% so với cùng kì năm ngoái.

Tháng 4 bất ngờ xuất siêu, thâm hụt thương mại chỉ còn 2 tỷ USD

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước từ đầu năm đến hết tháng 4/2015 đạt gần 101,5 tỷ USD; tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Riêng trong nửa cuối tháng 4/2015, cán cân thương mại hàng hóa cả nước thặng dư 905 triệu USD dẫn đến thâm hụt thương mại trong 4 tháng đầu năm giảm xuống còn 2,07 tỷ USD.

Thảo Anh (Tổng hợp)

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên