TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần từ 8/9 -13/9

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần từ 8/9 -13/9

Phê duyệt Phương án cổ phần hóa Vietnam Airlines, Việt Nam đầu tư 2,5 tỷ USD sang Nga, Giảm 50% thuế thu nhập cho người làm việc tại khu kinh tế ... là những thông tin kinh tế nổi bật tuần qua

Giá xăng tiếp tục giảm thêm 30 đồng/lít

Theo thông báo từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), các mặt hàng xăng dầu sẽ đồng loạt giảm từ 18h ngày 9/9 vừa qua.

Trong các mặt hàng điều chỉnh giảm giá, mặt hàng diezel giảm mạnh nhất là 160 đồng/lít và mặt hàng xăng giảm thấp nhất, là 30 đồng/lít. Sau lần điều chỉnh này, giá xăng A92 về mức 23.710 đồng/lít.

Đây là lần điều chỉnh giá xăng dầu lần 16 kể từ đầu năm và lần thứ 10 đối với mặt hàng xăng (giá xăng điều chỉnh tăng 5 lần và giảm 5 lần liên tiếp gần đây với tổng mức giảm 1.900 đồng/lít). Lần gần đây nhất, ngày 29/8, mặt hàng xăng cũng đã điều chỉnh giảm 470 đồng/lít.

Phê duyệt Phương án cổ phần hóa Vietnam Airlines

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VIETNAM AIRLINES).

Theo đó, hình thức cổ phần hóa là giữ nguyên vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. VIETNAM AIRLINES có vốn điều lệ 14.101,84 tỷ đồng.

VIETNAM AIRLINES kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam trước khi chuyển đổi; được tiếp tục kinh doanh các ngành, nghề hiện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đang thực hiện và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Việt Nam đầu tư 2,5 tỷ USD sang Nga

Tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết: Kim ngạch trao đổi hàng hóa 7 tháng đầu năm nay giữa Việt Nam và Nga đạt 1,52 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2013.

Hợp tác về đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực, đến hết tháng 6/2014, LB Nga có 101 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 2 tỷ USD, xếp thứ 18 trong số nước, lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang LB Nga với tổng vốn 2,5 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu tập trung vào khai thác dầu khí, bất động sản, chế biến thực phẩm, may mặc, sản xuất giày dép

Nếu không hỗ trợ tổng cầu, tăng trưởng năm 2014 chỉ 5,6-5,7%

Báo cáo tình hình kinh tế 8 tháng đầu năm của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQ) nhận định: tổng cầu thấp cùng với chi phí sản xuất cao đã khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp tư nhân. Và điều này đã ảnh hưởng đến mức sinh lời của hệ thống tổ chức tín dụng.

Dựa trên phân tích yếu tố chu kỳ và mùa vụ của tăng trưởng, UBGSTCQG dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục đà phục hồi trong 2 quý cuối năm. Dự báo này được củng cố bởi tình hình sản xuất liên tục cải thiện từ quý 3/2013. Đi cùng với đó, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết duy trì xu hướng cải thiện từ quý 3/2013.

Dẫn số liệu, UBGSTC cho biết trong quý 2/2014, ROA và ROE của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán lần lượt đạt 1,6% và 4,1%, tăng 0,6 điểm phần trăm và 1,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2013.

Đáng lưu ý, khu vực SMEs đã có dấu hiệu phục hồi sau 2 năm liên tiếp suy giảm về doanh thu và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Quý 2/2014, doanh thu bình quân khu vực SMEs tăng 28% so với cùng kỳ năm 2013. ROA và ROE cũng duy trì đà tăng từ quý 3/3013. So với quý 1/2014, ROA và ROE lần lượt tăng 2,6 và 4,5 điểm phần trăm, đạt 0,3% và 0,5%.

Giảm 50% thuế thu nhập cho người làm việc tại khu kinh tế

Theo thông tư 128/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành, sẽ có 4 nhóm đối tượng sẽ được hưởng mức ưu đãi trên.

Đối tượng được giảm thuế là những cá nhân ký hợp đồng lao động với ban quản lý khu kinh tế, cơ quan quản lý Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân có cơ sở kinh doanh tại khu kinh tế và thực tế làm việc tại đây.

Việc giảm thuế cũng áp dụng với cá nhân ký hợp đồng lao động với tổ chức, cá nhân ngoài khu kinh tế nhưng được cử đến làm việc tại khu kinh tế để thực hiện các hợp đồng.

Cá nhân, nhóm cá nhân có địa điểm kinh doanh cố định tại khu kinh tế, thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng nằm trong danh sách dối tượng được ưu đãi thuế thu nhập cá nhân.

Đặc biệt, cá nhân làm việc khu xử lý chất thải độc hại đặt ngoài khu kinh tế cũng được giảm trừ thuế với điều kiện ký hợp đồng lao động với tổ chức tại khu kinh tế và thực tế làm việc tại đây.

VCBS: Chỉ số PMI giảm không phải là quá bất ngờ

Theo yếu tố chu kỳ, quý 3 thường là giai đoạn thấp điểm của lĩnh vực sản xuất trong năm. Vì vậy các chuyên gia kỳ vọng vào quý 4, khi sức cầu tăng lên vào cuối năm, PMI sẽ tăng.

Báo cáo vĩ mô tháng 9/2014 của Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) nhận xét Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục là động lực chính cho đà phục hồi của toàn ngành. Trong đó nổi bật nhất vẫn là các lĩnh vực nhận được FDI lớn và có yếu tố xuất khẩu như sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và quang học; sản xuất xe có động cơ; sản xuất da và các sản phẩm liên quan.

Nhận xét về chỉ số PMI, VCBS cho rằng việc chỉ số này có dấu hiệu suy giảm trong những tháng gần đây cũng không quá bất ngờ vì theo yếu tố chu kỳ, quý 3 thường là giai đoạn thấp điểm của lĩnh vực sản xuất trong năm. Vì vậy các chuyên gia kỳ vọng vào quý 4, khi sức cầu tăng lên vào cuối năm, PMI sẽ tăng.

Amcham: Việt Nam xếp thứ 2 trong Asean về độ hấp dẫn đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ

Báo cáo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore - Amcham có tựa đề "2015 Asean Business Outlook Survey" tạm dịch "Khảo sát triển vọng kinh doanh 2015 ASEAN" đã thu thập và phản ánh ý kiến của gần 600 nhà quản lí hàng đầu tại Hoa Kỳ tham gia vào hoạt động kinh doanh tại 10 quốc gia ASEAN.

Khảo sát cho thấy sự lạc quan kỳ về việc mở rộng đầu tư, tăng trưởng nhân lực và gia tăng lợi nhuận trong năm 2014 và 2015 của các doanh nghiệp này tại khu vực Asean.

Indonesia, Việt Nam, Myanmar và Malaysia là những quốc gia mà các doanh nghiệp này đang nhắm đến mở rộng đầu tư.

Xét thành phần 75% doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia trả lời chọn Việt Nam mở rộng đầu tư và 22% giữa nguyên quy mô cũ ở Việt Nam; trong khi Indonesia có 81% nhà quản lý doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn mở rộng đầu tư và 19% DN muốn giữ nguyên hiện trạng.

Bên cạnh đó, về kế hoạch chuyển dịch hoạt động đầu tư từ Trung Quốc sang khu vực Asean, Việt Nam được các nhà quản lý doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn cao nhất với tỷ lệ 27%, tăng tuyệt đối 5% so với kỳ khảo sát trước đó.

Công Vân

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên