TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

700 triệu USD xây dựng khu công nghiệp xử lý rác

700 triệu USD xây dựng khu công nghiệp xử lý rác

Thời gian hoạt động của dự án từ 75-100 năm và được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ. Khi hoàn thành, khu xử lý này sẽ là dự án quy mô tầm Đông Nam Á.

Ngày 23/8, Ban Kinh tế-Ngân sách Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã đến khảo sát Khu xử lý rác Đa Phước và làm việc về triển khai Dự án khu công nghiệp-xử lý rác Tân Thành (Thủ Thừa, Long An).

Dự án có tổng vốn đầu tư 700 triệu USD trong 20 năm (đầu tư ban đầu là 100 triệu USD), thời gian hoạt động của dự án từ 75-100 năm và được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ. Khi hoàn thành, khu xử lý này sẽ là dự án quy mô tầm Đông Nam Á.

Cơ quan chức năng đã khảo sát về tiến độ lập và thẩm định dự án đầu tư khu công nghiệp-xử lý rác Tân Thành, dự kiến bố trí không gian dự án, công nghệ xử lý rác, loại rác dự kiến xử lý, phương thức vận chuyển rác, tỷ lệ chôn lấp rác, việc tái chế rác thải; đánh giá tác động môi trường nước, không khí; sự phối hợp giữa tỉnh Long An và Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai dự án đầu tư và những tồn tại, khó khăn cần kiến nghị giải quyết trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết dự án khu công nghiệp xử lý rác Tân Thành đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Khi đi vào hoạt động, giai đoạn đầu khu xử lý này sẽ tiếp nhận mỗi ngày từ 10.000-15.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp, thu gom trên địa bàn Long An và Thành phố Hồ Chí Minh. Vào thời gian cao điểm khu xử lý có thể tiếp nhận tới 30.000 tấn rác/ngày.

Ông Darryl Petker, Giám đốc dự án phát triển khu công nghiệp-xử lý rác, cho biết thêm khu xử lý này có các khu tái chế chất thải rắn, rác thải công nghiệp, khu sản xuất điện khí hóa lỏng, sản xuất phân compost, xử lý nước thải... riêng diện tích trồng cây xanh sẽ lên đến 685ha, chiếm 39% tổng diện tích.

Báo cáo khả thi của dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, đang được tích cực chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng để đến cuối 2012 hoặc đầu 2013 khu xử lý này đã có thể tiếp nhận rác thải.

Dự án do Công ty Vietnam Waste Solutions (VWS) làm chủ đầu tư, là mô hình thí điểm xã hội hóa, cổ phần hóa để kêu gọi và tạo cơ hội trong việc đầu tư, xây dựng của người dân trong nước và Việt kiều./.

Theo Hà Huy Hiệp (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên