TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch 2010

8 giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch 2010

Nội dung tại dự thảo Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2010.

Trong hai ngày 6 - 7/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2010 do Chính phủ tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo chủ chốt 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Để thực hiện các nhiệm vụ năm 2010, một số nội dung được đề ra tại dự thảo Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2010.

8 nhóm giải pháp chủ yếu, bao gồm:

Thứ nhất là phục hồi kinh tế, chuyển dịch cơ cấu và nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Thứ 2 là điều hành chính sách tài chính, tiền tệ lĩnh hoạt, thận trọng để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát nhập siêu, ngăn chặn lạm phát cao trở lại.
Thứ 3 là đẩy mạnh phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ.
Thứ 4 là tạo chuyển biến trong công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.
Thứ 5 là bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội.
Thứ 6 là tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thứ 7 là nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn toàn xã hội.
Thứ 8 là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, bên cạnh những vấn đề còn bất cập như chất lượng hiệu quả, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, công tác bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm… chúng ta vẫn chưa khắc phục được 3 “điểm nghẽn” của nền kinh tế. Đó là hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu phát triển; thể chế, thủ tục hành chính còn nhiều phiền hà, vướng mắc và nguồn nhân lực còn yếu kém. “3 vấn đề này phải được tháo gỡ và giải quyết hiệu quả trong năm 2010”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, năm 2010 có ý nghĩa đặc biệt trong Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm (2001-2010) và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010; là năm có nhiều thời cơ và thuận lợi hơn so với năm 2009 song cũng có không ít thách thức khó khăn; các Bộ, ngành, địa phương phải nỗ lực tận dụng mọi thời cơ vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo những kết quả đạt được trong năm 2010 là tiền đề phát triển cho các năm tiếp theo.
 
K.Huyền
Theo Chinhphu.vn

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên