TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

80 tỷ đồng xây đài kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Cát Bi

80 tỷ đồng xây đài kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Cát Bi
Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ, khởi công dự án. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 11/12, tại Hải Phòng, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chính thức khởi công xây dựng dự án Đài kiểm soát không lưu mới của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng.

Mục tiêu chính của dự án là xây dựng một Đài kiểm soát không lưu mới đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu điều hành bay an toàn, điều hòa và hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi; đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24 giờ bao gồm: kiểm soát tiếp cận, kiểm soát tại sân, kiểm soát mặt đất, kiểm soát sân đỗ, kiểm soát các hoạt động bay quân sự cho tất cả các hoạt động bay đi/đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi theo quy hoạch.

Theo thiết kế, công trình Đài kiểm soát không lưu Cảng hàng không quốc tế Cát Bi gồm tháp chỉ huy, nhà điều hành và các công trình phụ trợ có công suất tối đa điều hành 25 lần chuyến cất hạ cánh/giờ.

Quy mô thiết bị của dự án bao gồm hệ thống các thiết bị chuyên ngành phục vụ công tác điều hành bay, hệ thống cung cấp nguồn, thiết bị chống sét và thiết bị tiếp đất.

Tháp chỉ huy có tổng diện tích sàn xây dựng gần 674m2, cao 42,9m đáp ứng được yêu cầu góc tới đến điểm nhìn hai đầu đường cất, hạ cánh và không ảnh hưởng các chướng ngại vật trong phạm vi kiểm soát.

Nhà điều hành hai tầng bố trí phía dưới chân tháp chỉ huy, diện tích sàn 650m2, nội thất, thiết bị lắp đặt đều sử dụng vật liệu chống cháy.

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 4/2015, sau khi hoàn thành Đài kiểm soát không lưu Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ đáp ứng được các yêu cầu của một đài kiểm soát không lưu tại sân, cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay liên tục 24/24 giờ, góp phần quan trọng đối với hoạt động vận tải hàng không cũng như an ninh quốc phòng.

Theo thống kê, mỗi ngày Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi phục vụ trung bình 20 lần chuyến, tăng trưởng lượng hành khách vận chuyển qua cảng trong 5 năm qua bình quân đạt 38,16%.

Theo quy hoạch phát triển Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi đến năm 2025, nhà ga hành khách sẽ đạt công suất 7-8 triệu hành khách/năm, sân đỗ đạt 16 vị trí, vận chuyển hàng hóa đạt công suất 100.000-250.000 tấn/năm.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Hoàng Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (chủ đầu tư dự án), cho biết dự án xây dựng Đài kiểm soát không lưu Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi là một trong các dự án nằm trong quá trình hiện đại hóa các cơ sở cung cấp dịch vụ của Tổng công ty.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, du lịch của Hải Phòng riêng và cả khu vực duyên hải Bắc bộ nói chung.

Mặt khác, với mức tăng trưởng hàng năm rất cao cả về số lượng hành khách và hàng hoá, vì vậy việc xây dựng một đài kiểm soát không lưu mới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là hết sức cần thiết.

huongtt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên