TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 đối tác chiếm 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam

9 đối tác chiếm 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam

Chín đối tác này là ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada.

 Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 9 đối tác trên có tốc độ phát triển nhanh hơn so với tốc độ hợp tác phần còn lại của thế giới, trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều với 9 đối tác chiếm 80% tổng thương mại của Việt Nam với thế giới.

Đây là kết quả được đưa ra trong ấn phẩm “Chỉ số hợp tác Việt Nam 1995-2009” được Văn phòng Uỷ ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế công bố ngày 31/3/2011 tại Hà Nội.

Chín đối tác này là ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 9 đối tác trên có tốc độ phát triển nhanh hơn so với tốc độ hợp tác phần còn lại của thế giới; trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều với 9 đối tác chiếm 80% tổng thương mại của Việt Nam với thế giới.

Các lĩnh vực để đánh giá hợp tác gồm đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch và hỗ trợ phát triển. Trong đó lĩnh vực đầu tư chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, tuy nhiên đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam có tăng trưởng đặc biệt trong vài năm trở lại, khiến cho chỉ số hợp tác của đối tác này với Việt Nam tăng gấp 20 lần so với năm 1995.

Lĩnh vực giáo dục, Australia được cho là nơi nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn nhất. Đối với du lịch, quan hệ với các nước ASEAN vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất hiện nay. Về hỗ trợ phát triển, Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác như Trung Quốc, EU, Canada, New Zealand, Hàn Quốc cũng tăng trưởng khá ổn định.

Số liệu cũng cho thấy, cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 có ảnh hưởng tới thương mại, nhưng không ảnh hưởng tới hợp tác giáo dục và viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Ấn phẩm chỉ số hợp tác Việt Nam là kết quả nghiên cứu trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh, mặc dù đối tượng nghiên cứu của cuốn sách là con số và là nhiệm vụ tương đối nặng nề trong việc đánh giá xu hướng và mức độ gắn kết giữa các nền kinh tế, nhưng báo cáo này là tài liệu nghiên cứu cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, sinh viên và người nghiên cứu. Chỉ số không phải là vấn đề mới mà là vấn đề được quan tâm thường xuyên trong đời sống kinh tế xã hội hàng ngày.

Theo Hồng Phong

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên