TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

95% người VN bị ảnh hưởng lạm phát

95% người VN bị ảnh hưởng lạm phát

Đã có tới 95% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận lạm phát ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ.

Người VN nổi tiếng thế giới về mức độ lạc quan ở bất cứ hoàn cảnh nào.
 
Song, gần đây đã có 95% người tiêu dùng (NTD) thừa nhận lạm phát ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ, nhất là chỉ có 1/3 người lao động được tăng lương, trong khi giá cả của các loại hàng hóa đều tăng vọt, buộc 75% NTD phải thay đổi thói quen mua sắm theo túi tiền”.
 
Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được ông Ralf Matthaes, Giám đốc Điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường Taylor Nelson Sofres VN, công bố tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp VN do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức ngày 25-8, tại TPHCM.
 
Theo nghiên cứu vừa nêu, nếu NTD ở Hà Nội vẫn trung thành với các thương hiệu quen thuộc khi chỉ có 8% chuyển sang sử dụng các nhãn hiệu rẻ tiền hơn thì ngược lại, 33% NTD ở Đà Nẵng và 32% NTD ở TPHCM đã chuyển sang dùng các nhãn hiệu rẻ tiền.
 
Những người thu nhập thấp (dưới 3,5 triệu đồng/tháng) cũng mua sắm ít hơn 17,2% so với trước. Thực phẩm vẫn là ngành hàng được ưu tiên mua sắm với 75,5%, cao hơn cùng kỳ năm 2007 là 73,1%.
 
Có 71% NTD cho rằng giá cả là yếu tố quan trọng nhất để quyết định mua sắm; 63% trả lời “Tôi chỉ mua những loại thực phẩm mà tôi đã biết giá”; 70% cho biết luôn so sánh giá cả giữa những nhãn hiệu của các sản phẩm cùng loại và 59% nói “Không chỉ quan tâm đến giá trọn gói mà phải biết giá trên từng ký”.
 
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy VN hiện có đến 89 ngân hàng hoạt động nhưng lượng tiền tại mỗi ngân hàng lại không nhiều, trong khi đó quốc gia phát triển như Canada chỉ có 10 ngân hàng.
 
15% số người vay tín dụng chủ yếu để đầu tư vào bất động sản, giao thông... với hạn mức trung bình của một hợp đồng khoảng 200 triệu đồng.
 
Bên cạnh đó, trong 5% người dân đô thị tham gia thị trường chứng khoán, dù chỉ có 14% người giàu nhưng có đến 33% mua chứng khoán theo xu hướng đám đông nên kết quả đầu tư không được như mong muốn.
 
Chỉ có 4% cảm thấy hài lòng vào kết quả đầu tư, trong khi có đến 19% thất vọng và 22% không hài lòng khi tham gia thị trường chứng khoán.

Thế nhưng, dù bị ảnh hưởng bởi lạm phát nhưng mức độ sử dụng điện thoại di động của người VN vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia cao nhất thế giới với khoảng 60%; trong đó 80% thường xuyên sử dụng tin nhắn (so với Thái Lan là 8%, Mỹ : 25%, Ấn Độ : 39%...) và hơn 24% người mua điện thoại di động chỉ để... nghe nhạc! “Đây là tỉ lệ cao nhất thế giới” – ông Ralf Matthaes nhận xét.

Theo Mai Vân
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên