TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Chính phủ Việt Nam đã đưa ra chính sách hợp lý

ADB: Chính phủ Việt Nam đã đưa ra chính sách hợp lý

Tuy nhiên ADB cho rằng chính phủ Việt Nam có thể cần phải hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Ngày thứ Ba, Ngân hàng Phát triển châu Á tuyên bố các biện pháp mà chính phủ Việt Nam đưa ra trong tuần trước là hợp lý thế nhưng các nhà hoạch định chính sách kinh tế có thể sẽ phải hạ mục tiêu tăng trưởng GDP.

Ông Haruhiko Kuroda, chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong buổi họp báo tại Hà Nội, nói: “Các biện pháp chính sách của chính phủ Việt Nam … hết sức phù hợp. Việc hạ lạm phát có thể cần đến hạ mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn, việc cần thiết để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.”

Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2011 của Việt Nam là 7%. Năm 2010, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% tuy nhiên lạm phát lên khá cao. Tỷ lệ lạm phát năm tính đến tháng 2/2011 ở mức 12,3%.

Chính phủ Việt Nam đã công bố biện pháp thắt chặt tiền tệ và tài khóa để giảm lạm phát, khôi phục niềm tin vào tiền đồng, giảm thâm hụt thương mại và tài khóa được đưa ra trong tuần trước.

Các biện pháp trên được công bố sau khi hạ giá đồng nội tệ vào ngày 11/02/2011 và sau đó đến việc điều chỉnh 2 loại lãi suất chủ chốt.

Nhận xét về khu vực châu Á, ông Kuroda cho rằng chính phủ cần theo đuổi mục tiêu tăng trường bền vững và bớt phụ thuộc vào nhu cầu từ bên ngoài.

Ông khẳng định việc giá dầu tăng cao, do chịu ảnh hưởng bởi bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi, sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực với khu vực thế nhưng Việt Nam có thể hưởng lợi bởi vai trò một nước xuất khẩu hàng hóa và dầu.

My Vân
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên