TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB cho Việt Nam vay 171 triệu USD

ADB cho Việt Nam vay 171 triệu USD

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết hai hiệp định vay trị giá 160 triệu USD và một hiệp định tài trợ không hoàn lại trị giá 11 triệu USD.

Theo ADB, hiệp định nhằm giúp Việt Nam mở rộng sự tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đặc biệt dành cho phụ nữ, trẻ em, và các dân tộc thiểu số, và cải thiện năng lực nguồn nhân lực và hạ tầng tưới tiêu trong ngành thủy lợi.

Khoản vay 60 triệu USD từ Quỹ Phát triển Châu Á của ADB và 11 triệu USD không hoàn lại từ Chính phủ Ốt-Xtrây-lia sẽ tài trợ cho Chương trình phát triển nguồn nhân lực trong ngành Y tế. Chương trình này sẽ hỗ trợ những cải cách trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm giải quyết những khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề quản lý nguồn nhân lực và tài chính.

Chương trình sẽ thiết lập các hệ thống cấp phép và đăng ký đối với tất cả cán bộ cũng như các cơ sở y tế, nâng cấp các trang thiết bị đào tạo, đào tạo các nhân viên y tế người dân tộc, và tạo điều kiện áp dụng các gói điều trị đạt tiêu chuẩn và hợp lý về chi phí cho người dân Việt Nam. Bộ y tế là cơ quan điều hành chương trình, dự kiến được hoàn thành vào cuối tháng 12 năm 2015.

Khoản vay thứ hai trị giá 100 triệu USD được ký kết là dành cho Dự án Nâng cao Quản lý Ngành nước và Sửa chữa các Hệ thống thủy nông. Dự án này sẽ sửa chữa hệ thống thủy nông Băc Hưng Hải đã tồn tại 50 năm, và xây mới khu đào tạo thuộc Trường Đại học Thủy lợi. Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đồng tài tài trợ cho dự án này với khoản vay trị giá 20 triệu Euro. Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp vốn đối ứng trị giá 51 triệu USD cho dự án này. Bộ Nông nghiệp va Phát triển Nông thôn là cơ quan điều hành dự án, dự kiến được hoàn thành vào cuối tháng 6 năm 2016.

V.Minh

Theo ADB

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên