TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB cho Việt Nam vay 212 triệu USD cung cấp nước sạch

ADB cho Việt Nam vay 212 triệu USD cung cấp nước sạch

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố sẽ cung cấp cho Việt Nam khoản vay 212 triệu USD để tiếp tục thực hiện một dự án cái thiện việc cung cấp nước cho hơn 3 triệu người dân.

Bà Amy Leung, Trưởng ban Nước và Đô thị thuộc Tổng Vụ Đông Nam Á của ADB phát biểu: “Nước sạch là một yếu tố quan trọng của sự phát triển. Chính phủ nhận thức rằng việc tiếp cận được với nguồn nước sạch sẽ hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của địa phương và cải thiện chất lượng sống cũng như sức khỏe của người dân”.

Được biết, nguồn vốn được cung cấp nằm trong gói thứ hai của một khuôn khổ cho vay trị giá 1 tỷ USD đã được phê duyệt vào năm 2011. Dự án sẽ giúp 500.000 hộ gia đình nghèo lần đầu tiên được sử dụng nước máy. Vào năm 2006, tỷ lệ người dân sử dụng nước máy ở khu vực thành thị Việt Nam là 92%. Trong vòng 10 năm tới, nhờ các chương trình tài trợ của ADB, Việt Nam sẽ có thêm 15 triệu người được sử dụng nước đã qua xử lý.

Cũng theo nguồn tin từ ADB, gói vay 212 triệu USD này sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cấp nước tại các tỉnh Bình Dương, Đắc Lắc, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Hải Phòng. Các công ty cấp nước sẽ thực hiện các tiểu dự án bao gồm việc xây dựng các nhà máy cung cấp nước, các trạm bơm và các hệ thống đường ống cung cấp nước. Trong gói tài trợ thứ hai, 9 công ty cấp nước sẽ được vay để chuẩn bị cho một dự án đầu tư được cấp vốn trong gói tài trợ tiếp theo.

Hiện dịch vụ  cung cấp nước sạch ở Việt Nam đã được xã  hội hóa. ADB yêu cầu các công ty cấp nước phải hoạt động trên cơ sở tính đủ chi phí và giảm một nửa tỷ lệ nước thất thoát do rò rỉ và các hành vi làm giảm hiệu suất khác, từ mức 30% năm 2010 xuống còn 15% năm 2025.

                                                                                                                                    Theo Thùy Liên

                                                                                                                                          Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên