TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB cho Việt Nam vay thêm 176 triệu USD cải thiện hạ tầng, y tế

ADB cho Việt Nam vay thêm 176 triệu USD cải thiện hạ tầng, y tế

Từ nay cho đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần 160 tỷ đô-la để phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm các hệ thống giao thông, cầu, nhà máy điện...

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam ngày hôm nay đã ký bốn hiệp định vay vốn với tổng trị giá 176 triệu đô-la nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường năng lực xúc tiến các dự án đối tác công – tư (PPP), cải thiện công tác vệ sinh kiểm dịch và an toàn thực phẩm đối cũng như phát triển năng lực quốc gia để giảm thiểu những rủi ro và tác động của HIV.

Theo ước tính, trong ngắn hạn và trung hạn, nhu cầu đối với cơ sở hạ tầng là rất lớn. Từ nay cho đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần 160 tỷ đô-la để phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm các hệ thống giao thông, cầu, nhà máy điện, hệ thống cung cấp nước và các nhà máy xử lý nước thải, rác thải, các cảng biển và hoạt động vận tải biển.

Trong khi đó, các nguồn vốn truyền thống như ngân sách nhà nước, trái phiếu chính phủ và hỗ trợ phát triển từ các chính phủ nước ngoài chỉ giúp đáp ứng được khoảng một nửa nhu cầu. Điều đó có nghĩa là hơn 50% nhu cầu vốn đầu tư phải được huy động từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Để tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng, ADB đã cung cấp một khoản vay trị giá 20 triệu đô-la Mỹ từ Quỹ Phát triển Châu Á (ADF) để tài trợ cho Dự án Hỗ trợ Quan hệ Đối tác Công – Tư.

Dự án sẽ sử dụng nguồn vốn này để thành lập một Quỹ Phát triển Dự án (PDF) nhằm giúp giới thiệu các dự án PPP có tính kinh tế ra thị trường.

Các bộ và cơ quan của chính phủ sẽ sử dụng Quỹ PDF để tài trợ cho các hoạt động chuẩn bị dự án PPP, bao gồm xây dựng các nghiên cứu tiền khả thi, các nghiên cứu khả thi toàn diện và thu hút sự tham gia của các tư vấn giao dịch, những người sẽ cấu trúc các giao dịch để kêu gọi khu vực tư nhân tham gia đấu thầu.

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các thị trấn dọc Hành lang Kinh tế Đông – Tây và Hành lang Kinh tế phía Nam và hỗ trợ sự phát triển của các hành lang giao thông GMS trở thành các hành lang kinh tế sôi động, một khoản vay trị giá 130 triệu đô-la sẽ giúp đưa các thị trấn nằm trên hành lang, bao gồm Đông Hà, Lao Bảo và Mộc Bài, trở thành những trung tâm kinh tế thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng môi trường đô thị và tăng cường năng lực thể chế của các chính quyền địa phương và chính quyền tỉnh.

Để hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực quản lý an toàn thực phẩm, ADB cung cấp một khoản vay 11 triệu đô-la từ Quỹ ADF để tài trợ cho Dự án Tạo thuận lợi Thương mại: Cải thiện Công tác Vệ sinh Kiểm dịch trong Hoạt động Thương mại GMS. Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng, củng cố và thực hiện các chương trình kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm, bao gồm việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong ngành du lịch và hợp tác và hài hòa hóa việc quản lý vệ sinh kiểm dịch trong khu vực đối với trao đổi thương mại các loại hàng hóa là thực phẩm trong GMS.

Giải quyết lỗ hổng hiện tại trong việc tiếp cận một cách có hiệu quả đến những nhóm dân cư có độ rủi ro cao và dễ bị tác động dọc theo các hành lang kinh tế chung với các nước GMS khác, ADB và Chính phủ Việt Nam đang thực hiện Dự án Nâng cao Năng lực Phòng chống HIV/AIDS trong GMS.

Được tài trợ bằng một khoản vay trị giá 15 triệu đô-la từ Quỹ ADF, dự án sẽ giúp Chính phủ Việt Nam xây dựng năng lực quốc gia và năng lực vùng để giảm thiểu những rủi ro và tác động của HIV, trước tiên là tại 15 tỉnh biên giới của Việt Nam.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên