TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB dự báo Việt Nam đạt tăng trưởng 6,5% trong năm 2010

ADB dự báo Việt Nam đạt tăng trưởng 6,5% trong năm 2010

Trong khi đó, lạm phát trung bình dự kiến tăng tương ứng 10% và 8% năm 2010 và 2011.

Trong bản Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2009 vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á công bố sáng nay (13/4) thì với chính sách tài khóa thắt chặt nhằm đạt mục tiêu hạn chế thâm hụt tài khóa 8,3% GDP và chính sách tiền tệ thắt chặt với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25% năm nay, tăng trưởng GDP Việt Nam dự kiến đạt tương ứng 6,5% và 6,8% vào năm 2010 và 2011. Trong khi đó, lạm phát trung bình dự kiến tăng tương ứng 10% và 8% năm 2010 và 2011.
 
Dự kiến thâm hụt tài khoản vãng lai 2010 là 7,6% GDP
 
Theo ADB, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng vào năm 2010 do sự tăng cường nhu cầu bên ngoài. Du lịch và các luồng kiều hối dự kiến tăng lên do tình hình kinh tế của các nền kinh tế công nghiệp được cải thiện. Tuy nhiên, nhập khẩu sẽ tăng hơn xuất khẩu do sự gia tăng dự kiến của tăng trưởng trong nước và giá nhập khẩu cao hơn.
 
Thương mại với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được kì vọng mở rộng nhanh chóng ngay lúc này sau khi hiệp định thương mại tự do giữa Trung Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á có hiệu lực từ 1 tháng 1 năm nay.
 
Theo đó, dự kiến thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ nới rộng một chút tới mức 7,6% GDP vào năm 2010. (Sự giảm sút đáng kể thâm hụt thương mại làm giảm thâm hụt tài khoản vãng lai của Việt Nam xuống 7,4% GDP năm 2009 từ 11,8% năm 2008)
 
Theo ADB, luồng đầu tư gián tiếp có thể vẫn ở quy mô nhỏ và luồng ra của vốn ngắn hạn sẽ có thể ở mức vừa phải. Tài khoản vốn được kì vọng sẽ có thặng dư và vị trí cán cân thanh toán gần với mức cân bằng, với điều kiện duy trì được niềm tin về ổn định kinh tế vĩ mô trung hạn và mức dự trữ ngoại hối chính thức ít thay đổi.
 
Trong năm 2011, một sự tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong xuất khẩu, du lịch, và kiều hối sẽ kéo thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức khoảng 5,5% GDP. Luồng vốn cũng tăng do đà phục hồi toàn cầu. Cán cân thanh toán tổng thể được dự kiến sẽ trong thặng dư vào năm 2011, nâng dự trữ chính thức.
 
Chính sách tiền tệ không thắt chặt lạm phát có thể trên 10%
 
Theo ADB, nếu chính sách tiền tệ và tài chính không thắt chặt một cách đầy đủ, lạm phát có thể tăng trên mức dự kiến và thâm hụt tài khoản hiện nay sẽ xấu đi (GDP tăng trưởng trong năm 2010 có khả năng sẽ vượt quá dự báo). Lạm phát tăng mạnh và cán cân thương mại xấu đi có thể đòi hỏi chính sách thắt chặt đột ngột vào năm 2011, kéo tăng trưởng GDP dưới mức dự báo. Chắc chắn, hai đợt lạm phát cao trong vòng 3 năm (lạm phát trung bình mức 23% năm 2008) sẽ xói mòn niềm tin kinh doanh và tiêu dùng, và cản trở nỗ lực xoá đói giảm nghèo.
 
Ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng “nếu hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam không được cải thiện, thì các nỗ lực nhằm đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn chắc chắn sẽ dẫn đến sự quay trở lại của lạm phát cao và tâm lý lo ngại lạm phát của người dân sẽ tạo sức ép đối với đồng nội tệ Việt Nam”. Ông Konishi cũng cho biết thêm: “Lạm phát sẽ làm cho người nghèo phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất và những kỳ vọng về phá giá sẽ không khích lệ được luồng đầu tư trực tiếp nước ngoài vốn là động lực của tăng trưởng kinh tế nhanh”.
 
Báo cáo cũng lưu ý việc Chính phủ đã có một số bước đi nhằm cải thiện năng lực quản trị và môi trường kinh doanh năm 2009. Các nỗ lực hiện nay theo Đề án 30 nhằm giảm các thủ tục hành chính là một chính sách đúng đắn được hoan nghênh nhằm tăng cường hiệu quả.
V.Minh
Theo ADB 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên