TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Dự kiến cam kết 1,3 – 1,5 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam

ADB: Dự kiến cam kết 1,3 – 1,5 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam

ADB đã đề xuất 3 trụ cột chiến lược cho Chiến lược đối tác Quốc gia (CPS) bao gồm: Tăng trưởng toàn diện, nâng cao hiệu suất kinh tế và phát triển môi trường bền vững

Chiều nay (ngày 31/10/2012) Ngân hàng Phát triển châu Á ADB đã tổ chức họp báo về Chương trình và Chiến lược Hỗ trợ ODA của ADB dành cho Việt Nam trong 3 năm tới (2013 – 2015).

Năm nay ADB sẽ không đưa ra con số cam kết cụ thể, kiến nghị về vốn vay mới lần này sẽ dựa vào kết quả thực hiện các chương trình cũ. Tuy nhiên cơ quan này cũng đưa ra con số đề xuất 1,3 – 1,5 tỷ USD cho Chính phủ Việt Nam cân nhắc.

Ông Tomoyuki Kimura – Giám đốc ADB Việt Nam cho biết: "với tư cách là quốc gia có thu nhập trung bình thì Việt Nam đang phải đối mặt với sự thay đổi về nguồn vốn và sự ưu đãi đối với nguồn vốn ODA. 

Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để Việt Nam đánh giá lại vai trò của nguồn vốn này để đảm bảo rằng việc sử dụng nguồn vốn này một cách chiến lược và hiệu quả hơn, cũng như về phía ADB sẽ xác định lại trọng tâm trong những chương trình đối với Việt Nam".

Tại buổi họp báo lần này, ADB đã đề xuất ba trụ cột chiến lược cho Chiến lược đối tác Quốc gia (CPS) bao gồm: Tăng trưởng toàn diện, nâng cao hiệu suất kinh tế và phát triển môi trường bền vững nhằm hài hòa lợi ích giữa kế hoạch phát triển kinh tế và chiến lược năm 20120 của ADB; đồng thời hỗ trợ cho quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ Việt Nam.

“Trụ cột chiến lược được đề ra nhằm giải quyết những thách thức của một nước có thu nhập trung bình, tập trung hơn nữa vào công tác tái cơ cấu nền kinh tế và một số cải cách có liên quan…” – Bà Yumiko Tamura – chuyên gia của ADB nói.

Về lĩnh ngành, ADB đã chọn 6 ngành để ưu tiên hỗ trợ bao gồm: Nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên và môi trường (ANR); giáo dục; năng lượng; tài chính; giao thông; nước sạch và đô thị.

Tỷ trọng vốn vay theo ngành

Ngành

Tỷ lệ trong dư nợ lũy kế (tính đến tháng 9/2012)

Giao thông

31%

Năng lượng

23%

Nông nghiệp, tài nguyên và môi trường

14%

Quản lý khu vực công

9%

Cấp nước

7%

Giáo dục

6%

Tài chính

5%

Y tế

2%

Công nghiệp và thương mại

1%

Trong những khuyến cáo của mình ABD đề xuất Việt Nam cần tập trung các dự án dùng vốn ADB vào khu vực miền núi phía Bắc và Tây nguyên, đồng thời phải nâng cao quản trị và tăng cường năng lực thông qua các hoạt động quản lý khu vực công và các ngành;…


Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên