TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2014 xuống 5,5%

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2014 xuống 5,5%

Cùng với việc hạ dự báo tăng trưởng năm 2014 và 2015 của Việt Nam, ADB đồng thời cũng đưa ra dự báo, đến hết năm nay lạm phát sẽ ở mức 4,5%.

Dựa trên kết quả đạt được 8 tháng đầu năm, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2014 xuống còn 5,5%, đồng thời hạ dự báo mức tăng trưởng năm 2015 xuống 5,7%.

Trước đó, ADB từng nhận định, tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt mức 5,6% và sẽ tăng lên 5,8% trong năm 2015.

Theo ADB, tốc độ phát triển của các nền kinh tế chính trong khu vực ASEAN đang có dấu hiệu chậm lại: Malaysia do sự tăng trưởng đột ngột dẫn đến bất ổn và bị chững lại vào năm 2014; Indonesia do các chính sách bình ổn và giá xuất khẩu thấp; Thái Lan do khủng hoảng chính trị; Philipines do chi tiêu chính phủ giảm và Việt Nam do tổng cầu thấp. Tốc độ tăng trưởng trung bình của top 5 nền kinh tế ASEAN này dự kiến đạt mức 4,8% vào năm 2014, giảm 0,4 điểm phần trăm so với năm 2013, và năm tới có thể phục hồi lên tới 5,6%.

ADB cũng cho biết, tốc độ tăng trưởng 5,2% trong 6 tháng đầu năm 2014 là mức tăng trưởng khá khiêm tốn của Việt Nam so với 2 năm trước. Tăng trưởng tín dụng thấp và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nhà nước còn chậm là nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng chững lại. 

Bên cạnh đó, căng thẳng với Trung Quốc về vấn đề biển Đông đợt tháng 5 vừa qua cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khi một số nhà đầu tư lớn Trung Quốc rút vốn đầu tư, khách du lịch từ Trung Quốc sang thăm Việt Nam giảm và giao thương giữa hai nước bị đình trệ.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, để phục hồi nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giảm lãi suất và gần đây chính phủ tăng cường liên kết với các tổ chức tín dụng nhằm thu hút vốn ngân sách và tăng trưởng tín dụng.

Theo dự báo của ADB, năm 2015, nền kinh tế Việt Nam hứa hẹn sẽ tăng trưởng khả quan hơn nếu như các ngành kinh tế mũi nhọn đều đạt hiệu quả cao, thị trường nội địa phục hồi và tiêu dùng trong nước tăng.

Đồng thời, ADB cũng dự báo, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam duy trì ở mức 4,7% trong 8 tháng đầu năm. Đây là mức lạm phát thấp nhất tính từ năm 2013 đến nay do nhu cầu nội địa thấp, nguồn cung thực phẩm dư thừa và giá xăng dầu thế giới ít biến động. Dự báo mức độ lạm phát sẽ giảm thấp hơn cho đến hết năm 2015.

Các công bố mới đây cũng cho thấy, tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong nửa đầu năm 2014. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng công nghệ hiện đại như điện thoại tăng trưởng lớn và đóng vai trò chủ đạo trong xuất khẩu. Thặng dư thương mại đạt hơn 3 tỷ USD sau 8 tháng năm 2014 cũng là một dấu hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Bloomberg dự báo GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng 5,4%


 Nguyệt Quế

huongtt

Theo InfoNet/ADB

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên