TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB hạ triển vọng tăng trưởng Việt Nam xuống 5,1%

ADB hạ triển vọng tăng trưởng Việt Nam xuống 5,1%

ADB cũng lưu ý rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ bị chi phối bởi tiến độ giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong lĩnh vực tài chính.

Sáng nay (ngày 3/10) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức buổi họp báo công bố “Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2012”.

Theo báo cáo của cơ quan này, mức tăng trưởng GDP trong năm 2012 của Việt Nam sẽ chỉ đạt mức 5,1% trước khi tăng lên 5,7% trong năm 2013.

Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, ADB từng đưa ra nhận định, tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt mức 5,7% và sẽ tăng lên 6,2% trong năm 2013.

Về lạm phát, ADB dự báo đến cuối năm 2012, lạm phát cả nước sẽ là 7% trước khi tăng tốc lên 9,4% vào cuối năm 2013. Tỷ lệ lạm phát trung bình trong năm nay sẽ là 9,1%.

Tuy nhiên, ADB cũng lưu ý rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ bị chi phối bởi tiến độ giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong lĩnh vực tài chính.

Cùng với đó, những nỗ lực nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế trong tương lai gần có thể làm Chính phủ xao lãng nhiệm vụ giải quyết những trở ngại về mặt cấu trúc nhằm mục tiêu tăng trưởng trong dài hạn, chẳng hạn các điểm yếu trong hệ thống tài chính, các doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả, tình trạng thiếu điện và các hạn chế khác.

Theo ADB, Chính phủ đã đối phó với các cuộc suy thoái trước đây bằng các chính sách chống khủng hoảng, qua đó nỗ lực phục hồi tăng trưởng để đạt được mục tiêu nhưng lại thường kèm theo gây nên lạm phát và sự chậm trễ trong cải cách tài chính cũng như khu vực doanh nghiệp.

Và sau khi tiến hành kiềm chế lạm phát và ổn định nền kinh tế trong năm 2011, sang năm nay, Chính phủ đã nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng.

Giả định rằng chính sách nới lỏng trong giai đoạn dự báo ở mức trung bình, ADB cho rằng, dự kiến hoạt động kinh tế nửa cuối năm 2012 sẽ được cải thiện nhờ các chính sách thực hiện hồi đầu năm cùng với việc ngân sách có xu hướng được tăng tốc giải ngân vào cuối năm.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên