TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB hỗ trợ 4,6 triệu USD cho Việt Nam, Lào và Camphuchia xử lý rác thải sinh khối

ADB hỗ trợ 4,6 triệu USD cho Việt Nam, Lào và Camphuchia xử lý rác thải sinh khối

Dự án hỗ trợ kỹ thuật vùng bao gồm khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu USD từ Quỹ Phát triển Bắc Âu cùng với 600.000 đô-la Mỹ vốn đối ứng từ Chính phủ 3 quốc gia.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) tăng cường việc tận dụng rác thải sinh khối trong lĩnh vực nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu năng lượng sạch và an ninh lương thực đối với các hộ gia đình nghèo ở nông thôn.

Ban Giám đốc ADB đã phê chuẩn Dự án hỗ trợ kỹ thuật vùng bao gồm khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu đô-la Mỹ từ Quỹ Phát triển Bắc Âu cùng với 600.000 đô-la Mỹ vốn đối ứng từ Chính phủ ba nước: Việt Nam, Lào, Campuchia. ADB sẽ quản lý khoản viện trợ không hoàn lại này và triển khai dự án tại ba nước nói trên.

Rác thải sinh khối (cụ thể như vỏ trấu và phân xanh) có rất nhiều tại các nước GMS nhưng không được sử dụng một cách có hiệu quả như là một nguồn năng lượng sạch hay làm phân bón. Đồng thời, việc phát triển các cây trồng để khai thác lấy nhiên liệu sinh học với quy mô lớn đang tạo ra nguy cơ đe dọa đến an ninh lương thực do làm suy giảm diện tích trồng cây lương thực và diện tích rừng.

Bà Sununtar Setboonsarng, chuyên viên chính phụ trách kinh tế nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên của Tổng Vụ Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết, Dự án sẽ tài trợ cho các dự án đầu tư thí điểm để thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ sinh khối như hệ thống khí sinh học hộ gia đình, lò nung than sinh khối và các bếp nấu cải tiến. Đồng thời giúp tăng cường các hoạt động hợp tác khu vực để hài hòa các quy định và tiêu chuẩn về sinh khối và năng lượng sinh học của các quốc gia GMS, đưa chúng phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ bắt đầu từ tháng 7/2011 và sẽ kết thúc vào tháng 12/2014.

Theo ĐKT

Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên