TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB lạc quan về kinh tế Việt Nam

ADB lạc quan về kinh tế Việt Nam

ADB hạ dự báo lạm phát của VN đồng thời nhận định VN ít rủi ro hơn so với một số nước khác trong khu vực về mặt bán tháo tài sản ở các thị trường mới nổi như được chứng kiến trong năm nay.

Sáng nay, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa tổ chức cuộc họp báo nhân dịp công bố Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2013 (ADO).  Đây là ấn phẩm thường niên hàng đầu của ADB về tình hình kinh tế trong thời gian gần đây ở châu Á – Thái Bình Dương và dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô trong trung hạn cho cả khu vực, trong đó có Việt Nam. 

Theo đó, ADB giữ nguyên dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2% trong năm 2013, và cho rằng những tiến bộ dần dần đạt được trong quá trình xử lý nợ xấu sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng đạt 5,5% trong năm tới. 

Dự báo về lạm phát trong báo cáo ADO được điều chỉnh giảm xuống còn 6,5% trong năm nay, do lạm phát giá lương thực đã giảm nhanh hơn dự kiến. Đồng thời, dự báo lạm phát được điều chỉnh giảm do kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến thời điểm này vẫn thấp đến không ngờ. Lạm phát được dự báo sẽ tăng lên khoảng 7,2% trong năm 2014, do chính sách nới lỏng tiền tệ và nguồn vốn khả dụng tăng.
Cán cân vãng lai được dự báo đạt thặng dư trong năm nay và năm sau. Việc khôi phục và duy trì tăng trưởng GDP mạnh mẽ hơn còn phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các chương trình cải cách khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. 

Báo cáo của ADB cũng nhận định Việt Nam ít rủi ro hơn so với một số nước khác trong khu vực về mặt bán tháo tài sản ở các thị trường mới nổi như được chứng kiến trong năm nay. Những dòng vốn nước ngoài tăng mạnh trên các thị trường trong khu vực trong những năm gần đây phần lớn đã bỏ qua Việt Nam. Chỉ số VnIndex hầu như không thay đổi so với 3 năm trước đây. Lãi suất trái phiếu trong nước tăng 90 điểm cơ bản từ tháng 6 đến tháng 9/2013 nhưng các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường trái phiếu vẫn tương đối ít. Hơn nữa, thị trường trái phiếu còn nhỏ (chỉ tương đương 20% GDP).

Phần lớn nợ nước ngoài của chính phủ, tương đương 30% GDP năm 2012, đều là các khoản vay với điều khoản ưu đãi, kỳ hạn dài và khá đa dạng về đồng tiền vay.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/ADB

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên