TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2010 lên 6,7%

ADB nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2010 lên 6,7%

Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2010 từ 6,5% lên 6,7%, đồng thời hạ mức dự báo lạm phát năm 2010 xuống 8,5%.

Theo đánh giá từ phía Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Việt Nam đã thành công trong quá trình chuyển đổi từ việc thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu giai đoạn 2008-2009 sang các chính sách hướng đến mục tiêu tăng trưởng ổn định.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho giai đoạn 10 năm tiếp theo với tư cách là một nước có mức thu nhập trung bình, Việt Nam cần phải cẩn trọng trong việc duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, truyền đạt một cách có hiệu quả đường lối chính sách đó đến người dân đồng thời tiếp tục thúc đẩy các cải cách.

Đó là các nọi dung trong bản Báo cáo Cập nhật về Triển vọng Phát triển Châu Á 2010 (ADO Update) của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được công bố ngày hôm nay (28/09).

Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2010 từ 6,5% lên 6,7%, trong năm 2011 từ 6,8% lên 7%, đồng thời hạ mức dự báo lạm phát năm 2010 xuống 8,5% và năm 2011 xuống 7,5%.

Giải thích về điều này, ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, phát biểu: Kể từ cuộc họp báo về Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2010 vào tháng 4 năm nay, Việt Nam đã củng cố sự ổn định kinh tế vĩ mô của mình và với kết quả đó chúng tôi đã điều chỉnh theo hướng tăng mức dự báo tăng trưởng của chúng tôi cho năm 2010 và 2011, đồng thời hạ mức dự báo về tỷ lệ lm phát.”

Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á đã ghi nhận những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để bình ổn nền kinh tế đã góp phần cải thiện dự trữ ngoại hối.

Với việc cải thiện tài khoản vốn, cán cân thanh toán tổng thể có thể sẽ chuyển sang mức thặng dư nhỏ trong Quí II năm 2010 sau khi liên tục thâm hụt kể từ đầu năm ngoái. Tăng trưởng kinh tế trong Quí II đã có tốc độ nhanh hơn.

Ông Konishi phát biểu: Việt Nam cần tiếp tục những nỗ lực để đảm bảo người dân nói chung có hiểu biết hơn về đường lối chính sách của Việt Nam thông qua việc cung cấp các thông tin và số liệu kịp thời và đầy đủ hơn. Điều này không chỉ áp dụng đối với Chính phủ mà còn đối với cả khu vực doanh nghiệp. Để nâng cao năng lực quản trị cho cả các doanh nghiệp nhà nước cũng như doanh nghiệp tư nhân, yếu tố chủ chốt là cần cung cấp thông tin có chất lượng và kịp thời cho chủ sở hữu doanh nghiệp, các cổ đông và các nhà đầu tư tiềm năng.

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên