TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo cập nhật tình hình cũng như đưa ra những dự báo về triển vọng kinh tế châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, ADB nhận định kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm 2014 và tăng nhẹ lên 6,2% trong năm 2015.

Đối với Việt Nam, ADB dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm 2014 và 5,8% trong năm 2015. Trước đó, trong bản cập nhật tình hình tăng trưởng kinh tế châu Á được công bố hồi tháng 9, ADB đưa ra mức dự báo cho 2 năm lần lượt là 5,5% và 5,7%.

Dự báo của ADB về tăng trưởng kinh tế

Theo ADB, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 5,6% trong 3 quý đầu năm 2014. Tiêu dùng tư nhân tăng trưởng 5,1% trong cùng kỳ, phản ánh các điều kiện kinh tế cũng như niềm tin tiêu dùng được cải thiện. Đầu tư nước ngoài tăng trưởng 14% so với cùng kỳ năm 2013, giúp tổng đầu tư tăng 4,8% bất chấp đầu tư trong nước bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng tín dụng chậm.

Thêm vào đó, xuất khẩu đang tăng trưởng tốt hơn nhập khẩu, hoạt động của các nhà máy ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng ở biển Đông hồi tháng 5 hơn so với dự kiến ban đầu làm tăng niềm tin của ADB với nền kinh tế.

ADB cũng nhận định đợt giảm lãi suất gần đây sẽ giúp nới lỏng điều kiện tín dụng và thúc đẩy đầu tư trong nước. Do đó dự báo tăng trưởng năm 2015 cũng đạt từ 5,7% lên 5,8%.

ADB đồng thời đưa ra một nhận định lạc quan khác về kinh tế Việt Nam khi hạ dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2014 từ 4,5% xuống còn 4,2%. Dự báo về tỷ lệ lạm phát năm 2015 được giữ nguyên ở mức 5,5%.

Dự báo của ADB về lạm phát

Thu Hương

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên