TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai hưởng “miếng bánh” logistics?

Ai hưởng “miếng bánh” logistics?

Sức ép về lĩnh vực dịch vụ thương mại trong những năm tới còn lớn hơn hiện tại rất nhiều.

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), hiện hoạt động logistics (dịch vụ thương mại gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi…) của Việt Nam đứng thứ 53/155 quốc gia và vùng lãnh thổ với nguồn thu chiếm khoảng 15-20% GDP.

Số lượng các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này của Việt Nam hiện tại là 1.200 doanh nghiệp nhưng do đây là một ngành kinh doanh còn quá mới mẻ nên các doanh nghiệp trong nước rất khó cạnh tranh bình đẳng với các công ty nước ngoài và chỉ chiếm 30% thị trường.

Tới năm 2014, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực logistic tại Việt Nam sẽ được phép mở công ty 100% vốn nước ngoài theo cam kết gia nhập WTO nên sức ép về lĩnh vực này trong những năm tới còn lớn hơn hiện tại rất nhiều.

Hàng loạt bất cập trong hoạt động logistics tại Việt Nam vẫn là bài toán chưa có lời giải từ lâu: thiếu kinh nghiệm, hoạt động thông quan hàng hoá tại Hải quan kém hiệu quả, thủ tục giấy tờ hải quan rườm rà …là những khó khăn “cố hữu” và là rào cản đối với Việt Nam trong lộ trình hội nhập khu vực logistics ASEAN”, ông Lê Triệu Dũng, Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương nhận định.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam chưa thể tận dụng được hết những hiệu quả mà hoạt động này mang lại thì đây lại là “miếng bánh” ngon cho các doanh nghiệp nước ngoài vốn đã có bề dày kinh nghiệm chiếm tới 70% thị trường.

Để “miếng bánh” không bị mất đi và Việt Nam sẽ là một điểm đến tiềm năng đối với luồng vốn đầu tư nước ngoài, nhiều quan điểm cho rằng, cần phải có “bàn tay hữu hình” của nhà nước, thành lập Uỷ ban quốc gia Logistics trong giai đoạn hiện nay để gắn kết, thống nhất quản lý, tổ chức thực hiện những chương trình trọng điểm và phối hợp các ngành hiệu quả hơn nhằm tránh tình trạng những khó khăn trên làm tắc nghẽn dòng dịch chuyển logistics.

Bàn về những giải pháp, ông Sunny Chia Giám đốc Ban Dịch vụ Thương mại Quốc tế, UPS khu vực châu Á – Thái Bình Dương khuyến nghị: “Doanh nghiệp ngày càng đòi hỏi dịch vụ kết nối nhanh, tin cậy với thị trường và chuỗi cung ứng quốc tế. Cần phải giảm bớt nhu cầu lưu hàng trong kho và chi phí kho bãi. Ngoài ra, cần những giải pháp trọn vẹn, dịch vụ kịp thời, thông tin giao hàng chính xác, an ninh chặt chẽ…”.

Bởi, theo ông Sunny Chia: “Giảm thời gian đến với thị trường là yếu tố thiết yếu trong thế giới ngày nay. Mỗi một ngày chậm trễ trong quy trình xuất khẩu sẽ làm giảm 1% kim ngạch xuất khẩu đối với các mặt hàng không nhạy cảm với thời gian và 7% đối với các sản phẩm nhạy cảm với thời gian”.

Còn Ông Massimiliano Guelfo, Giám đốc Điều hành Công ty Piaggio Việt Nam thì chia sẻ, vấn đề chính đang tồn tại đối với hoạt động logistics tại Việt Nam chính là sự không nhất quán trong việc áp dụng luật pháp. Trong đó có việc áp dụng luật không nhất quán ở cấp địa phương đã dẫn đến hiệu quả không đồng đều giữa các cơ quan hải quan địa phương cũng như tác động đến nhập khẩu và xuất khẩu giữa các tỉnh…

“Do vậy, sự nhất quán về luật pháp, hài hoà hoá và tiêu chuẩn hoá các quy định, thủ tục sẽ rất quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại”, ông Massimiliano Guelfo khẳng định./.

Theo Quỳnh Anh

Toquoc

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên