TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai thưởng cho họ?

Ai thưởng cho họ?

Nhiều người được thưởng Tết trên dưới 100 triệu đồng vẫn so bì “thấp hơn năm trước”. Thế nhưng có những người cả đời không biết thưởng là gì!

Cán bộ công nhân viên chức được thưởng từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, xót xa vì so sánh với những người được thưởng cao hơn ở các doanh nghiệp nhà nước như điện lực, dầu khí, cao su… Bất công quá.

Công nhân trong những nhà máy, khu công nghiệp mong chờ lương tháng 13 để có tiền về quê, nhưng cho đến tận hôm nay, nhiều đơn vị chưa có tiền để giải quyết. Người lao động ở các nhà máy này so sánh với công nhân của các doanh nghiệp khác, trong đó có những doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nhà nước, thưởng rất oách, rất tử tế. Vậy có nên chê doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nhà nước?

Tuy nhiên, một bộ phận lao động rất lớn không bao giờ biết thưởng là gì. Biết bao nhiêu hộ nông dân trồng lúa, cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Biết bao nhiêu hộ nông dân nuôi trồng thủy sản, cung cấp sản phẩm cho các công ty xuất nhập khẩu thủy sản. Các doanh nghiệp đó làm ăn quanh năm, thu lợi nhuận, nhưng có bao giờ họ nghĩ đến chuyện thưởng cho người đã cung cấp nguồn nguyên liệu cho họ đâu. Thậm chí có một số doanh nghiệp làm ăn khấm khá, biết rõ những hộ nông dân làm ăn giỏi, cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng để họ kinh doanh, nhưng doanh nghiệp không hề quan tâm chăm sóc về tinh thần, chưa nói đến vật chất.

Cả vạn ngư dân khai thác hải sản, đánh bắt xa bờ, đem nguồn sản vật cho người tiêu dùng trong nước, đem nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu. Quan trọng hơn là họ đã góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Ai thưởng cho họ, dù là một gói mì tôm?

Đất nước giàu mạnh thì người dân đâu cần quan tâm gì đến mấy đồng tiền thưởng cuối năm. Phải làm sao mà mỗi người dân Việt Nam đều tận hưởng được ấm no, hạnh phúc mà không cần đến những đồng tiền thưởng vào ngày Tết thì mới là hạnh phúc thực sự. Nhiều nước khác đã làm được như thế. Dân của các nước đó có biết thưởng Tết là gì bởi vì ngày nào họ cũng như được thưởng. Sao dân mình năm nào cũng ngóng cổ chờ thưởng Tết?

Theo Chân Tâm
Dân Việt

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên