TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ám ảnh nỗi lo giá cả

Ám ảnh nỗi lo giá cả

CPI tháng 4 đã tăng chậm lại so với mấy tháng trước. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo, không nên lạc quan thái quá trước sự giảm giá này.

Chỉ số tiêu dùng tháng 4 đã tăng chậm lại so với mấy tháng trước, ở mức 2,2%, là một tín hiệu chứng tỏ các liều thuốc “thắt chặt” chính sách tiền tệ, giảm chi tiêu công… của Chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng.
 
Tuy nhiên, khá nhiều chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo, không nên lạc quan thái quá bởi sự giảm giá này chưa thật bền vững và vẫn mang đậm dấu ấn của các biện pháp hành chính.
 
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa (tháng 6) là tới thời hạn chót “kìm” giá các mặt hàng thiết yếu. Ngay từ thời điểm này, mặt hàng xăng, dầu đã “rục rịch” bắt đầu một kế hoạch kinh doanh mới, bởi giá xăng dầu thế giới đang leo cao vượt mức chịu đựng của doanh nghiệp và cũng khiến ngân sách sắp hết khả năng bù giá.
 
Chỉ tính giá xăng dầu thế giới hồi tháng 4 là khoảng 115 USD/thùng, thì các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước đã phải chịu lỗ giá xăng Ron 92 khoảng 1.380 đồng/lít, diesel 0,05S lỗ khoảng 3.097 đồng/lít, dầu hỏa lỗ 2.446 đồng/lít, mazut lỗ khoảng 1.065 đồng/kg…
 
Theo phản ánh của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, mức tạm ứng vốn thấp không đảm bảo được 95% số lỗ thực tế phát sinh khiến những đơn vị nhập khẩu đầu mối lâm vào cảnh thiếu vốn trầm trọng…
 
Ngành điện sau nhiều lần bàn thảo cũng đang gấp rút xây dựng phương án tăng giá bán theo đúng lộ trình từ ngày 1/7. 
 
Theo nhận định của Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công thương), tháng 5/2008 giá tiêu dùng sẽ chỉ tăng 1,2 - 1,5%. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế thì con số này không thực tế, chỉ số giá cả vẫn rất khó giảm nhanh trong tình hình hiện nay.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, tác động của các chính sách kiềm chế lạm phát ít nhất cũng phải đến cuối quý III mới cảm nhận rõ nét. Báo cáo mới đây của Ngân hàng Standard Chartered cũng nhận định, sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng của nó đến thị trường châu Á sẽ có một số tác động tiêu cực đến Việt Nam.
 
Chính phủ Việt Nam sẽ phải đối phó với việc lạm phát gia tăng và phát triển kinh tế chậm lại. Vấn đề đáng lo ngại hơn là lạm phát, với tỷ lệ lên trên 10%/năm trong quý I và chưa có dấu hiệu sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.
 
Tại cuộc họp giao ban mới đây, Tổ điều hành thị trường trong nước cũng nhận định, do ảnh hưởng của giá nguyên liệu đầu vào của thế giới nên trong tháng 5/2008, giá nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước cũng bị ảnh hưởng và vẫn giữ ở mức cao như phân bón, giấy, sắt thép xây dựng… 
 
Trao đổi với báo giới mới đây Bộ trưởng Bộ tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định, Chính phủ vẫn quyết định không tăng giá 10 mặt hàng thiết yết đến hết tháng 6/2008. Tuy nhiên, ông Ninh cũng cho biết, sau thời điểm này sẽ có một số mặt hàng được xem xét điều chỉnh theo lộ trình và điều kiện thị trường.
 
Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, việc kìm giá không thể kéo dài mãi vì nó sẽ làm méo mó thị trường và ngân sách nhà nước cũng không đủ sức chịu đựng. 
 
Một chuyên gia kinh tế cho rằng, khi thị trường ở giai đoạn nước sôi lửa bỏng, các biện pháp hành chính nếu can thiệp kịp thời sẽ có thể làm giảm độ nóng của thị trường nhưng phải rút lui khi thị trường “hạ hỏa” ở một mức nào đó.
 
Song việc ngừng áp dụng các biện pháp hành chính, nếu có các diễn biến thuận lợi từ thị trường thì không sao; nếu ngược lại, khi thị trường có đột biến ngoài tầm dự đoán, Chính phủ buộc phải tuân theo thị trường thì sẽ có rất nhiều tác động lớn không thuận cho ổn định giá cả.  
 
Vì mục tiêu kìm giữ lạm phát nên rất nhiều doanh nghiệp đang phải “gồng mình” giữ giá. Chính vì vậy nhiều lo ngại rằng, sau tháng 6/2008, khi giá một số mặt hàng được “cởi trói” sẽ khiến thị trường phải hứng chịu một cơn bão giá mới.
 
Giá cả ở Việt Nam không còn rẻ, đầu vào tăng chóng mặt không chỉ là khó khăn lớn cho các doanh nghiệp trong nước. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đã than rằng, họ đang muốn “điên đầu” vì chi phí tại Việt Nam ngày càng tăng cao, không chỉ là tiền thuê nhà mà cả các chi phí khác.
 
Lạm phát dù là căn bệnh chung nhưng rõ ràng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang bị mất khá nhiều điểm vì căn bệnh này.
 
Theo Ngọc Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên