TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

An sinh xã hội: phải chuyển sang trợ cấp trực tiếp

An sinh xã hội: phải chuyển sang trợ cấp trực tiếp
Bà Trương Thị Mai, chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Chúng ta đã dành tới gần 40 % trong tổng chi ngân sách nhà nước cho an sinh xã hội. Các nguồn vốn rót cho bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... không hề nhỏ.

 Do ảnh hưởng của giá cả, lạm phát tăng cao, thiên tai liên tục xảy ra ở nhiều địa phương... đời sống của số đông công nhân, người lao động, nông dân, kể cả cán bộ, công chức nhà nước bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính sách an sinh xã hội (ASXH) của Nhà nước đang có xu hướng thay đổi thế nào ? Sài Gòn Tiếp thị đã phỏng vấn bà Trương Thị Mai, chủ nhiệm uỷ ban Các vấn đề xã hội về vấn đề này:

Theo bà, năm nay, Chính phủ cần tăng kinh phí cho các chương trình ASXH không?

Hiện nay, chúng ta đã bao phủ chính sách an sinh xã hội khá rộng. Chúng ta đã dành tới gần 40 % trong tổng chi ngân sách nhà nước cho an sinh xã hội. Các nguồn vốn rót cho bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... không hề nhỏ. Nhưng với mức độ lạm phát thế này, tôi cũng cho rằng cần tăng cường hơn nữa để giúp cho những người nghèo, khó vượt qua khó khăn trong thời điểm này.

Nhưng để tăng chi cho an sinh xã hội thì lấy nguồn ở đâu? Có thể dùng tăng thu của năm 2010?

Chúng ta có thể dùng dự phòng ngân sách trong những trường hợp đột xuất như thiên tai, lạm phát chưa kiềm chế được, vẫn tăng cao... gây khó khăn lớn cho một số nhóm đối tượng. Nhưng các chính sách an sinh bình thường chúng ta vẫn phải đảm bảo như chi trả bảo hiểm y tế, trợ cấp cho người nghèo, tiền khám chữa bệnh cho trẻ em, các chính sách bảo hiểm bắt buộc... Nguồn tăng thu từ năm 2010 có đầu tư thêm cho ASXH không thì tuỳ vào quyết định của Chính phủ và Quốc hội. Nếu cần thiết có thể sử dụng một phần. Hiện nay thì cũng đã có dự kiến dùng một phần tăng thu để dự phòng điều chỉnh tiền lương. Nhưng nguồn này còn để sử dụng cho nhiều việc khác mà quan trọng nhất là để giảm bội chi ngân sách xuống, cố gắng dưới 5%.

Cho đến thời điểm này thì theo bà, hệ thống chính sách an sinh xã hội đang thực hiện cần có điều chỉnh gì không?

Hiện nay chính sách ASXH đã bao phủ khắp, gồm nhiều nhóm chính sách về bảo hiểm, trợ cấp... tạo lên mạng lưới chính sách ASXH. Nhưng mạng lưới đó đã hợp lý hay chưa, đảm bảo ổn định hay chưa thì tôi xin nói rằng, nó cần phải tiếp tục sửa đổi. Chúng tôi đang đề nghị sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội, nhất là phải sửa quy định về bảo hiểm hưu trí để đảm bảo đời sống cho người lao động khi về hưu. Bảo hiểm y tế cũng phải sửa đổi lại để làm sao cho người lao động đã tham gia bảo hiểm khi ốm đau họ không lâm vào tình cảnh khốn cùng.

Riêng với những cán bộ, công chức làm công ăn lương trong bộ máy nhà nước hiện nay bị tác động mạnh bởi lạm phát thì theo bà chính sách ASXH cho nhóm này phải thế nào?

Cái chính sách ASXH tốt nhất cho đối tượng này vẫn là bảo hiểm xã hội và theo lộ trình cải cách tiền lương, chúng ta vẫn phải nâng lương tối thiểu lên cho đến năm 2015. Chúng ta cũng cần sửa luật để tách đội ngũ viên chức ra để họ dược hưởng một mức lương phù hợp hơn với đội ngũ công chức trong bộ máy hành chính. Riêng đội ngũ công chức có thể đẩy nhanh hơn lộ trình cải cách tiền lương để đảm bảo cuộc sống cho họ.

Một chính sách cần làm ngay cho nhóm đối tượng công chức, viên chức trong bộ máy nhà nước là sửa đổi luật Thuế thu nhập cá nhân?

Tôi nghĩ là Chính phủ dã biết đến vấn đề này rồi và bộ Tài chính cũng đang xem xét để sửa luật. Rõ ràng là khi chúng ta khi thông qua luật thuế này, tình hình kinh tế, giá cả lúc đó rất khác cho nên, đến thời điểm này, khi các mức để tính thuế, mức giảm trừ không còn phù hợp nữa thì chúng ta cần phải sửa.

Lạm phát tăng cao khiến đời sống của số đông công nhân, người lao động, nông dân, kể cả cán bộ, công chức nhà nước bị ảnh hưởng không nhỏ.

Với tỷ lệ khá cao trong tổng chi ngân sách thì chi cho ASXH như vậy không phải thấp nhưng phải chăng nó chưa hiệu quả do cách thức chi, trợ cấp chưa đúng, chưa khoa học?

Hiện nay chúng ta vẫn đang trợ cấp chung cho toàn bộ thì đến một lúc nào đó ngân sách sẽ không chịu nổi. Thực tế, người nào có điều kiện thì họ có cách lo cho cuộc sống của người ta còn nhà nước chỉ lo cho những người nghèo, kém điều kiện thôi. Nhưng để trợ cấp trực tiếp cho từng nhóm đối tượng thì cũng cần phải có thời gian để chuyển dần. Chính phủ cũng đã đề xuất cơ chế này. Nhưng chắc cũng phải mất đến 4-5 năm nữa mới thực hiện được. Người nào đáng hưởng mới được hưởng và đồng tiền trợ cấp đến với người ta phải đầy đủ. Người nào có điều kiện thu nhập thì họ hưởng theo nhu cầu của người ta. Như thế, tiền ngân sách nhà nước mới đi đúng hướng hơn, làm rõ được là cho ai, địa bàn nào.

Ví dụ như Chính phủ đang đầu tư cho các chương trình, dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp thì thực tế, nguồn lực trợ cấp vẫn chưa đến người có thu nhập thấp mà lại rơi vào các đối tượng trung gian, người có thu nhập cao?

Chính vì điều này mà hiện nay Quốc hội vẫn chưa quyết được phương án thuế cho nhà ở thu nhập thấp. Vì Quốc hội vẫn muốn, nhà ở xã hội là phải trợ cấp trực tiếp cho người nghèo. Còn đưa cho doanh nghiệp thì người ta không biết chính sách hỗ trợ có được thực thi một cách đúng đắn hay không. Tôi thì tôi cho rằng, không chỉ phải trợ cấp trực tiếp mà còn phải trợ cấp có điều kiện. Ví dụ tôi giúp cho anh trường học, anh phải cho con đi học, học hết phổ thông cơ sở đó là bắt buộc. Tôi chợ cấp cho người phụ nữ nghèo đi khám thai thì người đó phải đi khám ít nhất là 3 lần. Tức là không chỉ có việc đưa tiền cho người ta mà phải kèm theo điều kiện, có giám sát của chính quyền hoặc một cơ quan chuyên môn của địa phương. Chỉ như thế, đối tượng được trợ cấp mới được thụ hưởng đầy đủ và chính sách nó có mục tiêu rõ ràng. Quốc hội mới yên tâm khi quyết định các chính sách như thế.

Theo Mạnh Quân

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên