TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ảnh hưởng từ đô la Mỹ yếu

Ảnh hưởng từ đô la Mỹ yếu
Đô la Mỹ mất giá so với nhiều đồng tiền làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu

Việc đồng đô la Mỹ đang yếu so với nhiều đồng tiền khác đã khiến cho việc du lịch trở nên đắt đỏ hơn và giảm lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu.

Chị Phương Thảo, nhân viên một cơ quan tại quận 1, TPHCM, vừa về Việt Nam sau khi đi du lịch Singpore cùng gia đình vào tuần trước. Điều chị Thảo nói đến nhiều nhất sau chuyến đi này là, đô la Mỹ (USD) mất giá khiến việc mua sắm, ăn uống bên Singapore hay mua quà cáp bạn bè trở nên đắt hơn.

Các cửa hàng tại Singapore chịu nhận USD khi thanh toán, nhưng chỉ chịu mức đổi ngang 1 USD bằng 1 đô la Singapore do USD liên tiếp rớt giá, chị Thảo cho biết.

Ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam và là Tổng giám đốc Công ty cổ phần may Sài Gòn 3, cho biết USD yếu so với nhiều đồng ngoại tệ khác, như đô la Singapore, đô la Úc, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu. Và, nếu từ nay đến cuối năm, USD tiếp tục mất giá như hiện nay thì lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm rõ.

Ông Hồng cho biết, hiện đồng USD đang tăng so với đồng Việt Nam, nhưng vẫn ở mức thấp. Do đó, khi xuất khẩu và thu về bằng USD trong khi USD mất giá, thì doanh nghiệp gặp khó vì giá nhân công và chi phí nguyên liệu trong nước liên tục tăng cao.

Trong khi đó, doanh nghiệp không dễ đàm phán tăng giá với khách hàng. May Sài gòn 3 vừa đàm phán với khách hàng Nhật Bản để tăng giá bán do giá nhập khẩu nguyên liệu và chi phí trong nước tăng cao, nhưng khách hàng không đồng ý nên công ty chỉ còn cách tiết kiệm và tìm cách hạn chế sản phẩm bị lỗi phải thải ra, ông Hồng nói.

TS. Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện nghiên cứu tin học-kinh tế ứng dụng, cho biết đô la Mỹ giảm giá là do Mỹ vẫn đang duy trì chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ lãi suất đồng USD ở mức thấp để thúc đẩy kinh tế.

Ngoài ra, nhìn từ bên ngoài thì lãi suất USD thấp nên đồng USD không hấp dẫn, kinh tế Mỹ vẫn trong giai đoạn khó khăn, nợ công của nước này đang tăng cao, và có sự không thống nhất trong Quốc hội và Chính phủ Mỹ.

Theo chuyên gia kinh tế này, cả Nhật Bản và Trung Quốc đều không thích đồng USD bị hạ giá vì sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của hai nước này.

Cũng theo ông Hiển, hiện Việt Nam đang bị một hiệu ứng là nếu để USD tăng giá so với đồng Việt Nam thì lại tạo tâm lý lo ngại tiền đồng mất giá, đồng thời làm giá nguyên vật liệu, thiết bị tăng, làm tăng giá thành sản xuất do các doanh nghiệp Việt Nam đang thâm dụng vốn và tài nguyên.

Do vậy, hiện nay Chính phủ vẫn duy trì ổn định tỷ giá USD, và sử dụng các biện pháp khác để thúc đẩy xuất khẩu cũng như hạn chế nhập khẩu.

Về lâu dài, khi năng lực sản xuất hàng xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam và khu vực nông nghiệp nâng cao, thì việc sử dụng đồng nội tế yếu so với USD sẽ là một biện pháp tốt để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế mà vẫn ổn định chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tạo ra nhiều việc làm và tích lũy, ông Hiển cho biết.

Theo hãng tin Reuters, trong tháng 4-2011, USD đã chạm mức thấp nhất trong ba năm qua, giảm 11% so với hầu hết các đồng tiền chính.

Theo Bloomberg, hiện, giá 1 USD khoảng 77 yen; 1,2 đô la Singapore; hay 1 euro đổi được 1,4 USD, và 1 đô la Úc tương đương 1,01 USD,...

Theo T.Thu
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên