TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam

ANZ nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Lý do khiến ANZ nâng dự báo là lực cầu nội địa đang dần hồi phục và các chính sách nới lỏng sẽ giúp ích nhiều hơn nữa cho lực cầu nội địa.

Hôm nay (10/2), ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo có tiêu đề “Will the year of the horse be the year of inflation?” (tạm dịch: Năm ngựa có phải là năm của lạm phát?) cập nhật tình hình kinh tế cũng như đưa ra các dự báo về các nền kinh tế Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đối với Việt Nam, ANZ vẫn giữ nguyên dự đoán lạm phát trung bình của năm 2014 sẽ tăng lên mức khoảng 7,5 – 8%. Lực cầu nội địa đang dần dần lấy lại đà tăng. Đồng thời, ANZ nhận xét chính sách nới lỏng hơn của Chính phủ đang củng cố thêm cho hoạt động sản xuất trong nước.

Về tăng trưởng kinh tế trong năm 2014, ANZ nâng mức dự báo tăng trưởng GDP từ 5,5% lên 5,6%. Lý do khiến ANZ nâng dự báo là lực cầu nội địa đang dần hồi phục và các chính sách nới lỏng sẽ giúp ích nhiều hơn nữa cho lực cầu nội địa. Thêm vào đó, khu vực xuất khẩu sẽ được hưởng lợi từ xu hướng “tái kích hoạt” các chuỗi cung ứng ở những nước như Việt Nam và Hàn Quốc.

ANZ tiếp tục dự báo NHNN sẽ tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức 7%. Đồng thời, ANZ cho rằng Việt Nam vẫn cần phải thận trọng với vấn đề chưa được giải quyết triệt để là tỷ lệ nợ xấu ở mức cao và nhiều doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn vốn.

Ngân hàng này nhận định lạm phát sẽ đi kèm với đà phục hồi theo tính chu kỳ của các nền kinh tế Đông Nam Á. Nguyên nhân thứ nhất là do tốc độ tăng trưởng tiềm năng của các nước châu Á (ngoại trừ Philippines) sẽ tăng lên. Thứ hai, các cải cách tài khóa trên khắp châu Á nhìn chung sẽ dẫn đến việc dỡ bỏ các trợ cấp đối với giá thực phẩm, năng lượng và điện. Điều này sẽ tạo nên áp lực tăng giá đối với cả giá sản xuất và giá tiêu dùng. Thứ ba, đối với chính sách tiền tệ, lãi suất thực vẫn ở mức siêu thấp, và ANZ dự đoán trong tương lai lãi suất vẫn thấp. Cuối cùng, hiệu ứng trễ của việc giảm giá đồng nội tệ vẫn sẽ là lực đẩy khiến giá cả ở châu Á tăng lên trong giai đoạn 2014 – 15. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/ANZ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên