TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ: 'Việt Nam có thể tăng trưởng gần 6% trong quý IV'

ANZ: 'Việt Nam có thể tăng trưởng gần 6% trong quý IV'

Đánh giá cao những tín hiệu tích cực trong xuất khẩu Việt Nam, báo cáo kinh tế cập nhật của Ngân hàng ANZ cho rằng GDP có thể tăng trưởng 5,9% trong quý IV này.

Bước sang năm 2013, tăng trưởng của Việt Nam được ANZ dự báo ở mức cao hơn (5,6%) nhưng lạm phát dự kiến ở mức 9,3%, cao hơn khá nhiều so với mục tiêu 8% mà Chính phủ đề ra. Nhận định này được đưa ra trên cơ dự báo về việc cơ quan điều hành tiền tệ có thể hạ lãi suất tái cấp vốn vào cuối năm, cộng với áp lực về tỷ giá đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước được dự báo giảm từ mức 10% hiện tại xuống 9% vào cuối năm trước khi tăng trở lại vào giữa năm 2013 (lên mức 10 - 11%). Trong khi đó, tỷ giá giữa đôla Mỹ với tiền đồng cũng được dự kiến tăng từ mức 20.850 đồng hiện tại lên khoảng 21.200 - 21.500 đồng một đôla Mỹ trong năm 2013.

Trao đổi tại lễ công bố báo cáo ngày 13/11, ông Aninda Mitra, Trưởng ban Kinh tế Đông Nam Á của ANZ nhận đinh Việt Nam đã bình ổn được tình hình kinh tế vĩ mô, song hoạt động sản xuất kinh doanh còn yếu, tăng trưởng tín dụng chậm gây trở ngại lớn cho tăng trưởng. Chuyên gia của ngân hàng cũng đánh giá cao hoạt động xuất khẩu của Việt Nam với những chuyển biến gần đây về mặt cơ cấu. Theo đó, vốn FDI đang được hướng nhiều vào các ngành công nghệ cao.

Trong năm 2012, lạm phát và mất cân đối thương mại giảm làm giảm áp lực lên tiền đồng. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng việc tăng giá một số mặt hàng, dịch vụ cơ bản lại ảnh hưởng đến lạm phát. Bên cạnh đó, so với các nước trong khu vực, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng so với GDP ở mức cao trong những năm trước đang để lại nhiều hệ lụy cho kinh tế. Lợi thế về tỷ lệ dân số “vàng” của Việt Nam so với các nước khác cũng đang giảm dần.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có những động thái tích cực hơn nhằm cải thiện môi trường kinh tế, đáp ứng những thay đổi và thách thức mới. Những động thái này bao gồm một chiến lược đúng đắn để cải cách doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu ngân hàng, thị trường vốn giúp doanh nghiệp có được nhiều nguồn lực hơn thông qua việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia sâu rộng hơn vào thị trường này.

Tuy nhiên về lâu dài, ANZ cho rằng động lực chính giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng là tiêu dùng nội địa, tương tự nhiều nền kinh tế khác tại châu Á hiện nay.

Theo Nhật Minh

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên