TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực lạm phát vẫn còn rất lớn

Áp lực lạm phát vẫn còn rất lớn

Sau một loạt biện pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ, giá cả thị trường của nhiều mặt hàng đã hạ nhiệt.

Tuy nhiên, giới kinh doanh và một số chuyên gia nghiên cứu kinh tế vẫn dự báo tình hình giá cả còn tiếp tục tăng mạnh vào nửa năm còn lại. Nếu Chính phủ và Nhà nước không có giải pháp hữu hiệu, lạm phát vẫn có thể tiếp tục tăng cao.

Giá cả tăng chậm nhưng vẫn tiềm ẩn bộc phát

Đối với vật liệu xây dựng, xi măng vẫn là mặt hàng có giá cả bất ổn. Giá cả điều chỉnh tăng liên tục khiến các nhà buôn không dám nhận đơn đặt hàng trước, dù chỉ một ngày.

Khác với xi măng, giá thép xây dựng các loại vẫn đứng ở giá 16 triệu/tấn như một tháng trước đây. Tuy không tăng đột biến, nhưng so với thời điểm cuối năm 2007, giá thép đã tăng gấp đôi sau nhiều lần điều chỉnh.

Chỉ sau vài ngày náo loạn, hôm nay tình hình mua bán gạo trên thị trường đã trở lại bình thường, thậm chí có phần ảm đạm.

Trong ba ngày qua, giá gạo tại các chợ không còn biến động. Các loại rau củ có xu hướng giảm giá. Tuy nhiên giá phân bón đột ngột tăng cao bất ngờ.

Riêng hai lĩnh vực xăng dầu và điện đến giờ này vẫn chưa có động tĩnh. Theo một lãnh đạo Petrolimex, xăng dầu và điện là hai lĩnh vực đặc biệt và có sự quản lý chặt chẽ từ Chính phủ. Trong khi đó, vừa qua Thủ tướng có văn bản yêu cầu phải giữ không được tăng giá, nên đến giờ này lĩnh vực xăng dầu tuy đã lỗ song vẫn chưa thể tăng giá.

Tương tự như vậy, trước đây ngành điện lực đã có văn bản xin ý kiến và đã được Chính phủ đồng ý theo lộ trình sẽ tăng giá điện vào sau 01/7, nhưng đến nay khi Chính phủ có chỉ đạo không tăng giá các mặt hàng, nên việc tăng giá điện sẽ còn tiếp tục chờ ý kiến.

Tuy nhiên giá phân bón đột ngột tăng cao bất ngờ. Một khi giá phân bón tăng cao sẽ khiến giá lương thực tăng, và có thể sẽ là một trong những nguy cơ đưa đến lạm phát.

Kìm giữ hay để cho thị trường vận hành?

Theo nhận định của ông Đinh Sơn Hùng, Phó viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, xu thế năm 2008 giá cả vẫn còn tiếp tục tăng.

Ông Hùng quan tâm sau tháng 6, khi mà lệnh giữ giá của Thủ tướng hết hiệu lực và nếu không có kế sách gì khác, sẽ lại một câu chuyện mới về giá cả và lạm phát tiếp tục diễn ra.

Điều này sẽ đem lại cái khó cho Chính phủ trong việc tiếp tục kìm giữ giá để chống lạm phát. Theo chuyên gia kinh tế này, thời điểm sau tháng 6 này diễn biến nền kinh tế có thể theo một số kịch bản, theo hai hướng:

Nếu Chính phủ không tiếp tục có chỉ thị phải giữ giá, có thể giá cả sẽ nhanh chóng tăng cao do sau một thời gian bị lỗ dồn nén và tạo nên lạm phát mạnh. Lãi suất ngân hàng vẫn tiếp tục âm, ngân hàng sẽ không có vốn để cung cấp cho sản xuất.

Từ đó tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm, sản xuất thu hẹp, thất nghiệp tăng lên. Thị trường tài chính sẽ biến động bất thường gây nên rối loạn. Những nhân tố này sẽ là đẩy đến khủng hoảng kinh tế.

Ở khuynh hướng thứ hai, nếu quyết tâm kìm giữ giá, mặt bằng giá cả của Việt Nam sẽ chênh lệch quá lớn so với giá cả thế giới. Và đây là cơ hội cho buôn lậu qua biên giới, làm thiệt cho ngân sách Nhà nước. Điều này đã từng xảy ra với nạn buôn lậu xăng qua biên giới.

Khi Chính phủ quyết định kìm giữ không cho tăng giá, có biện pháp đi kèm là ngân sách hỗ trợ một số lĩnh vực thiết yếu, trong đó có hỗ trợ cho xăng, điện, than… Tuy nhiên sự hỗ trợ này không thể bù đắp được hoàn toàn đầy đủ cho toàn bộ nền sản xuất kinh doanh và vì vậy không thể hoàn toàn kìm giữ được giá cả.

Trong xu thế giá cả thế giới còn tiếp tục tăng, giải pháp kìm giữ giá theo cách ngân sách hỗ trợ hay doanh nghiệp phải buộc lòng chịu lỗ đều vẫn không thể duy trì được mãi mãi.

Theo Kim Toàn - Đặng Vỹ
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên