TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN giữa hai cực phát triển Ấn Độ và Trung Quốc

ASEAN giữa hai cực phát triển Ấn Độ và Trung Quốc

Ấn Độ không chờ đợi nhiều ở trao đổi hàng hoá với ASEAN vì hàng Trung Quốc đã thâm nhập khá mạnh.

Khu vực trong thời gian gần đây nóng lên với những tranh chấp chủ quyền, hay những thông tin về chạy đua vũ trang, đã trở nên dịu mát lại với những cơ hội về hợp tác kinh tế, được mọi người kỳ vọng sẽ giúp cân bằng lại mối quan hệ tổng thể về lợi ích

Cuối tuần qua, tại Bangkok, đã diễn ra hai lễ ký kết hợp tác kinh tế quan trọng giữa ASEAN với hai đối tác quan trọng là Trung Quốc và Ấn Độ.

Những niềm hy vọng

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã gần như hoàn tất bước cuối cùng cho việc thực hiện một khu vực mậu dịch tự do vào đầu năm sau, khi vào 15.8 vừa qua hai bên đã ký hiệp định đầu tư.

Tổng thư ký ASEAN, tiến sĩ Surin Pitsuwan, hy vọng rằng với hiệp định này dòng đầu tư từ Trung Quốc vào ASEAN sẽ tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh các dòng vốn đầu tư từ những nguồn truyền thống đang suy giảm. Theo thống kê của ban thư ký ASEAN, tổng mức cam kết đầu tư từ Trung Quốc vào ASEAN trong ba năm gần đây, đạt 3,68 tỉ USD, với mức tăng đều đặn hơn 200 triệu USD sau từng năm.

“Hiệp định này sẽ đưa ra những tín hiệu tích cực rằng Trung Quốc và ASEAN đang thúc đẩy hợp tác kinh tế trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác kinh tế chặt chẽ hơn và dần đưa khu vực này ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay”, tiến sĩ Pitsuwan nói.

Những dè dặt đơn lẻ

Tôi nghĩ Ấn Độ không chờ đợi nhiều ở trao đổi hàng hoá với ASEAN vì hàng Trung Quốc đã thâm nhập khá mạnh

Tuy nhiên, ông Nguyễn Cẩm Tú, thứ trưởng bộ Công thương kiêm tổng thư ký uỷ ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế, lại không có cái nhìn lạc quan như vậy, riêng về mối quan hệ đầu tư Trung Quốc và Việt Nam, ít nhất là trong những năm tới. Theo ông Tú, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp gia tăng (con số này, theo nguồn Trung Quốc, khoảng hơn 20 triệu), nên khó có khả năng tăng đầu tư vào Việt Nam.

“Tôi nghĩ họ sẽ tiếp tục tham gia đấu thầu các dự án xây dựng hạ tầng công nghiệp hoặc giao thông thôi. Họ hay thắng thầu vì họ có lợi thế là hiểu Việt Nam hơn các đối tác khác, máy móc thiết bị của họ rẻ hơn, và hợp với Việt Nam hơn”, ông Tú nhận xét.

Những người Indonesia lại cảm thấy lo ngại về làn sóng hàng hoá Trung Quốc đổ vào thị trường này. Chủ tịch phòng Thương mại và công nghiệp Indonesia Beny Soetrisno, được hãng thông tấn Antara trích dẫn, thâm hụt thương mại của Indonesia với Trung Quốc đã lên tới mức 3,61 tỉ USD năm 2008, so với 1,29 tỉ một năm trước đó.

Không muốn chậm chân

Trong một diễn biến khác bên lề hội nghị bộ trưởng thương mại ASEAN, khối này đã ký với Ấn Độ một hiệp định thương mại hàng hoá. Với hiệp định này, hai bên hy vọng sau sáu năm thực hiện, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ tăng từ 47 tỉ dự kiến năm nay lên 60 tỉ USD.

Theo hiệp định này, kể từ đầu năm sau năm nước phát triển hơn thuộc ASEAN và Ấn Độ sẽ bắt đầu lộ trình cắt giảm thuế xuống 0% trong vòng ba năm cho 71% dòng thuế, và dành ba năm tiếp theo để cắt giảm tiếp 9% số dòng thuế nhạy cảm hơn.

Đối với bốn nước gia nhập sau, gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) cam kết mở cửa thị trường của Ấn Độ vẫn theo lộ trình trên, nhưng các nước CLMV lộ trình này được giãn ra thêm năm năm, tương tự với cam kết của họ với Trung Quốc.

Riêng với Philippines, thời gian hoàn tất lộ trình này cũng giống như các nước CMLV, nhưng không bên nào phải mở cửa thị trường sớm hơn.

“Với mức tăng trưởng kim ngạch thương mại trong vòng sáu năm chỉ có 13 tỉ USD, và tỷ lệ số dòng thuế được cắt giảm chỉ là 80% (so với 90% trong các hiệp định tự do thương mại khác), tôi nghĩ Ấn Độ không chờ đợi nhiều ở trao đổi hàng hoá với ASEAN. Họ biết họ ít cơ hội, vì hàng Trung Quốc đã thâm nhập thị trường này khá mạnh”, bà Nguyễn Thị Bích, vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế, bộ Tài chính nói.

“Có lẽ quyết định này của họ có mang cả màu sắc chính trị, họ không muốn để Trung Quốc một mình gây ảnh hưởng mạnh ở khu vực trung tâm của châu Á – Thái Bình Dương này. Vả lại, cũng rất cần sự ủng hộ của ASEAN trong tham vọng trở thành uỷ viên thường trực của một hội đồng bảo an mở rộng”, bà Bích nhận xét.

 
Theo Huỳnh Phan
SGTT
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên