TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN ký kết hai nghị định thư quan trọng

ASEAN ký kết hai nghị định thư quan trọng

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã ký kết Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư về Đối xử đặc biệt với Gạo và Đường trong ASEAN.

Nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội, hôm nay 28-10, các bộ trưởng kinh tế của 10 quốc gia thành viên ASEAN đã ký kết Nghị định thư thực hiện Gói cam kết dịch vụ thứ 8 trong khuôn khổ Hiệp định Khung về dịch vụ ASEAN (AFAS) và Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư về Đối xử đặc biệt với Gạo và Đường trong ASEAN.

Gói cam kết dịch vụ ASEAN thứ 8 đưa ra lịch trình tự do hóa đối với 15 phân ngành dịch vụ mới và 4 ngành dịch vụ ưu tiên trong ASEAN (gồm dịch vụ y tế, du lịch, e-ASEAN, dịch vụ vận tải hàng không và tiếp vận) với tỷ lệ vốn góp nước ngoài tối đa là 70%. Mức độ cam kết này cao hơn cam kết trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Việc ký kết Nghị định thư khẳng định quyết tâm của ASEAN tự do hóa dịch vụ nội khối thông qua việc xóa bỏ hầu hết các rào cản dịch vụ, thúc đẩy liên kết sức mạnh của các doanh nghiệp trong ASEAN cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà cung cấp dịch vụ ASEAN.

Việc mở cửa thị trường dịch vụ nội khối ASEAN được tiến hành trên cơ sở Hiệp định khung về dịch vụ của ASEAN (AFAS) ký năm 1995 và Nghị định thư sửa đổi AFAS năm 2003. Theo mục tiêu đặt ra trong kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, từ nay đến năm 2015, các nước ASEAN sẽ đàm phán 11 Gói cam kết; với mỗi Gói cam kết, các nước sẽ ký Nghị định thư thực hiện Gói cam kết và xây dựng Biểu cam kết dịch vụ của mình đáp ứng các yêu cầu đặt ra cho Gói cam kết đó.

Cũng trong ngày hôm nay, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã ký kết Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư về Đối xử đặc biệt với Gạo và Đường trong ASEAN.

Năm 2007, Nghị định thư về Đối xử đặc biệt với Gạo và Đường được ký kết trong khuôn khổ Hiệp định về Chương trình Ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) của Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) nhằm mục đích cho phép một nước thành viên được miễn trừ trách nhiệm đối với các cam kết thuế quan quy định tại Hiệp định CEPT đối với hai mặt hàng là Gạo và Đường.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 (tháng 2 năm 2009 tại Thái Lan), các nước ASEAN đã ký kết Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) thay thế cho Hiệp định CEPT/AFTA và các hiệp định liên quan. Do Nghị định thư về Đối xử đặc biệt với Gạo và Đường năm 2007 được dẫn chiếu đến Hiệp định CEPT/AFTA nên sau khi Hiệp định ATIGA có hiệu lực từ ngày 17-5-2010, các nước nhất trí sẽ đàm phán và ký kết Nghị định thư sửa đổi nhằm thay đổi nguồn dẫn chiếu các quy định trong Nghị định thư từ Hiệp định CEPT/AFTA sang Hiệp định ATIGA.

Việc Việt Nam tham gia ký kết Nghị định thư góp phần khẳng định nỗ lực trong tiến trình hội nhập khu vực, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để Việt Nam được yêu cầu miễn trừ trách nhiệm đối với các cam kết thuế quan về hai mặt hàng Gạo và Đường trong ASEAN trong trường hợp cần thiết.

Theo P.V

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên