TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN ra Tuyên bố Phnom Penh

ASEAN ra Tuyên bố Phnom Penh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Phiên họp hẹp. Ảnh: TTXVN

Tối 18/11, hội nghị Cấp cao ASEAN 21 đã kết thúc tại Campuchia. Lãnh đạo các nước ASEAN đã ra Tuyên bố PhnomPenh thông qua Tuyên bố Nhân quyền ASEAN...

Ngay sau phiên họp toàn thể hộinghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 tại Phnom Penh (Campuchia), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã họp phiên họp hẹp để trao đổi về các trọng tâm và ưu tiên của Hiệp hội và trao đổi với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC).

Lãnh đạo các nước ASEAN đã bàn về việc đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, gia tăng kếtnối và liên kết khu vực, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Kiểm điểm thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, lãnh đạo các nước ASEANghi nhận các kết quả tích cực trong triển khai các Kế hoạch tổng thể trên cả batrụ cột, nhất là trong trụ cột Kinh tế ASEAN với hơn 70% chỉ tiêu đã được thựchiện. Lãnh đạo các nước nhấn mạnh ASEAN cần quyết tâm và nỗ lực hơn nữa nhằmhoàn thành đúng tiến độ các kế hoạch đã đề ra, nhất là về liên kết kinh tế,triển khai kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực, thúc đẩy pháttriển bền vững và đồng đều.

Trước những thách thức đang đặtra đối với khu vực, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh Hiệp hội cần duy trì đoànkết và phát huy vai trò trung tâm trong định hướng hợp tác và cấu trúc khu vực,nhất là về các vấn đề liên quan đến lợi ích chiến lược chung của ASEAN về hòabình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực.

Theo đó, ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, tiếp tục phát huy tác dụng các công cụ hợp tác của ASEAN như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Bên cạnh đó, ASEAN cần phát huy tinh thần đoàn kết vàtương trợ lẫn nhau, khuyến khích tăng cường hợp tác với các Đối tác về các vấnđề an ninh phi truyền thống, ứng phó hiệu quả với cách thách thức đang đặt ra ởkhu vực như thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, an ninh an toànhàng hải, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia.

Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nhà lãnh đạo nhất trí ASEAN cần tiếp tục mởrộng quan hệ với các Đối tác. ASEAN đã chính thức tuyên bố khởi động tiến trìnhđàm phán Khuôn khổ Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với các Đối tác liênquan.

Về Biển Đông, các nhà lãnh đạonhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toànhàng hải; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và không sử dụng hay đedọa sử dụng vũ lực; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Côngước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS); thực hiện hiệu quả Tuyên bốNguyên tắc 6 điểm về Biển Đông, Tuyên bố DOC và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ởBiển Đông (COC).

Tối 18/11, hội nghị Cấp cao ASEAN 21 đã kết thúc. Lãnh đạo các nước ASEAN đã raTuyên bố Phnom Penh thông qua Tuyên bố Nhân quyền ASEAN (AHRD) - văn kiện chínhtrị quan trọng đầu tiên về hợp tác nhân quyền ở khu vực, và thông qua Kế hoạch Hành động triển khai Tuyên bố Bali về “Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các Quốcgia toàn cầu,” chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu Hòa bình và Hòa giảiASEAN (AIPR)…

Trong hai ngày tiếp theo sẽ diễn ra các hội nghị của ASEAN với các Đối tác TrungQuốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Mỹ; Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á (EAS).

Theo TTXVN


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên