TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ASEAN thúc đẩy liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương

ASEAN thúc đẩy liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Sự trưởng thành của ASEAN đã góp phần tạo nên những bước tiến của liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chiều 12/11, tại TP Yokohama (Nhật Bản), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2010.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC năm nay tập trung vào chủ đề “Châu Á- Thái Bình Dương, động lực tăng trưởng toàn cầu- Phấn đấu vì sự thịnh vượng sau khủng hoảng” với đại diện 500 tập đoàn kinh tế hàng đầu khu vực tham dự.

Phóng viên VOV đi theo Đoàn Cấp cao Việt Nam cho biết, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là 1 trong 5 Nguyên thủ APEC được mời phát biểu chính tại Hội nghị.

Vai trò của liên kết kinh tế ASEAN tại châu Á - Thái Bình Dương

Trên cương vị Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu về chủ đề “Vai trò của liên kết kinh tế ASEAN tại châu Á - Thái Bình Dương”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trải qua hơn 4 thập kỷ, ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết, một tổ chức khu vực thành công và phát triển năng động và là đối tác không thể thiếu của các nước và các tổ chức quốc tế, khu vực.

Sự trưởng thành của ASEAN đã góp phần tạo nên những bước tiến của liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chỉ trong gần một thập kỷ qua, ASEAN đã thiết lập một mạng lưới các Khu vực mậu dịch tự do với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Hợp tác giữa ASEAN với các đối tác lớn khác như Hoa Kỳ, Nga, EU, Canada và các thành viên Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ La tinh cũng đi vào chiều sâu.

Năm 2010 là một dấu mốc quan trọng với việc ASEAN triển khai các khuôn khổ ASEAN+1 và hàng loạt các thoả thuận Thương mại Tự do của ASEAN với các đối tác. Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 vừa tổ chức tại Hà Nội đã thông qua “Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN” với mục tiêu kết nối hạ tầng cơ sở, kết nối chính sách và kết nối con người trong ASEAN và đó sẽ là nền tảng để tiến tới mở rộng kết nối ra toàn khu vực Đông Á.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi các tập đoàn hàng đầu ở khu vực đi đầu hỗ trợ các nền kinh tế thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển, đổi mới và chuyển giao công nghệ, xây dựng thói quen tiêu dùng cùng phương thức sản xuất tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, thân thiện với môi trường, qua đó góp phần xây dựng nền kinh tế xanh, bền vững và tri thức.

Việt Nam chủ động và có trách nhiệm với Cộng đồng ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương

Đề cập vai trò của Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ, là thành viên chủ động và có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đánh giá cao đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển đất nước mình những năm qua.

Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 7% - 8% liên tục trong 25 năm qua, thương mại của Việt Nam với thế giới tăng bình quân 15 - 20%. Thành tựu này có phần đóng góp quan trọng của nỗ lực hội nhập quốc tế ở mọi tầng nấc của Việt Nam như các chương trình hợp tác Mekong, ASEAN, ASEAN với các đối tác, Cấp cao Đông Á, APEC, ASEM và WTO.

Hiện nay, cùng với việc chuẩn bị khởi động đàm phán FTA với Liên minh châu Âu, Việt Nam đã tham gia Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sẽ tiếp tục tham gia đàm phán Hiệp định này với tinh thần chủ động và tích cực.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn trong giai đoạn 2011 - 2020, các tập đoàn kinh tế trong khu vực hỗ trợ Việt Nam triển khai 3 đột phá phát triển kinh tế - xã hội về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và cải cách thể chế.

Việt Nam cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài hoạt động thành công tại Việt Nam

Theo Nam Lê

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên