TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Australia và ADB hỗ trợ 1,3 triệu USD cho ĐBSCL

Australia và ADB hỗ trợ 1,3 triệu USD cho ĐBSCL

Khoản hỗ trợ sử dụng để tiến hành một đánh giá toàn diện về những đe dọa của biến đổi khí hậu và những hành động cần thiết đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), khoản hỗ trợ kỹ thuật này sẽ có hai phần. Phần A bao gồm việc xây dựng mô hình và tính toán đánh giá nhằm xác định các điều kiện khí hậu có khả năng xảy ra đối với khu vực và tác động của chúng.
 
Phần B đưa ra các biện pháp thích nghi với biến đổi khí hậu phù hợp cho các địa phương và lĩnh vực là đối tượng của chương trình. Cụ thể, phần B của khoản hỗ trợ kỹ thuật sẽ xây dựng các dự án thí điểm về các hành động thích nghi, các dự án này có thể được nhân rộng ra các tỉnh hoặc lĩnh vực khác trong khu vực.

Các địa phương được lựa chọn để tiến hành phân tích cụ thể và xây dựng các dự án thí điểm là hai tỉnh ven biển Kiên Giang và Cà Mau, các lĩnh vực được lựa chọn là năng lượng, giao thông vận tải và nông nghiệp. Các lĩnh vực này là trọng tâm trong kế hoạch hành động quốc gia của Chính phủ Việt Nam xây dựng biện pháp thích nghi đối với biến đổi khí hậu.

Tổng chi phí của dự án tương đương 1,63 triệu USD, trong đó Chính phủ Australia cung cấp một khoản viện trợ 800.000 USD do ADB quản lý. ADB cung cấp 500.000 USD từ Quĩ Biến đổi Khí hậu và Chính phủ Việt Nam cung cấp 330.000 USD còn lại. Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan thực hiện dự án. Dự án sẽ được tiến hành từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 4 năm 2011.
 
Theo ADB, Việt Nam là một trong số những quốc gia đứng trước nguy cơ chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu, và đồng bằng sông Cửu Long ở phía nam, nơi cư trú của một phần năm dân số cả nước và là vựa lúa lớn nhất của cả nước, là khu vực dễ bị thiệt hại nhất.
 
Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy 31% tổng diện tích đất sử dụng cho nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của khu vực đồng bằng này đứng trước nguy cơ bị đe dọa khi mực nước biển dự báo sẽ tăng thêm 1 mét vào năm 2010. Điều này sẽ mang đến những tác động tiêu cực cho cuộc sống của khoảng 4,8 triệu người dân, trong đó có trên 1,5 triệu người nghèo.
 
V.Minh
Theo ADB

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên