TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba đề xuất hỗ trợ xuất khẩu

Ba đề xuất hỗ trợ xuất khẩu

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCEIF) đề xuất nới biên độ dao động tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD lên mức 6% (hiện tại là 5%).

Việc điều chỉnh biên độ này nhằm điều chỉnh tỷ giá đồng nội tệ có kiểm soát một cách từ từ, khiến giá trị đồng Việt Nam gần sát hơn giá trị thực mà không gây biến động lớn trên thị trường tiền tệ.

Đề xuất thứ hai là đa dạng hóa sử dụng các ngoại tệ trên thị trường, đặc biệt trong các hợp đồng thanh toán xuất khẩu.

Để làm được việc này, Nhà nước cần có các quy định và chế tài cụ thể về việc đa dạng hóa các ngoại tệ trong giao dịch xuất khẩu, tránh tập trung quá mức vào đồng đô la Mỹ như hiện nay, dẫn tới căng thẳng nguồn cung đô la Mỹ trên thị trường.

NCEIF còn đề xuất Chính phủ nên dành một phần trong gói kích thích kinh tế để hỗ trợ tín dụng nhiều hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp chứng minh được việc giao hàng đã hoàn thành, đang làm thủ tục thanh toán.

Mục tiêu xuất khẩu hàng hóa năm nay là tăng trưởng 3%, tức tổng kim ngạch xuất khẩu phải đạt mức 65 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, trong một dự báo được NCEIF đưa ra đầu tuần này cho biết, kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể chỉ đạt 58,9 tỉ đô la đến 61,3 tỉ đô la, tức là giảm từ 2,2% đến 6,4% so với năm 2008.

Nhận định nêu trên cũng trùng với ý kiến của một số chuyên gia kinh tế đưa ra hồi cuối tuần trước, trong cuộc hội thảo: “Doanh nghiệp tận dụng thời cơ hậu khủng hoảng” do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TPHCM tổ chức.

Nếu kinh tế thế giới tiếp tục đà phục hồi hiện nay và Chính phủ có những biện pháp điều hành xuất khẩu linh hoạt, cụ thể hơn thì kim ngạch xuất khẩu năm 2009 có thể giữ vững con số như năm 2008, tức là tăng trưởng ở mức 0%.

Theo phân tích của NCEIF, dự báo triển vọng xuất khẩu được đưa ra dựa vào yếu tố chính là xu thế xuất khẩu của Việt Nam được hình thành trong nhiều năm gần đây, khả năng phục hồi của kinh tế thế giới nói chung và những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam nói riêng.

Người đứng đầu NCEIF, ông Lê Đình Ân phân tích rằng, trong những năm qua, tỷ trọng xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Việt Nam thường chiếm 45% đến 47% tổng kim ngạch xuất đi cả năm, còn tỷ trọng 6 tháng cuối năm thường chiếm 53% đến 55%.

Nhưng thực tế, theo Trung tâm thông tin - thương mại (Bộ Công Thương), đã qua 7 tháng nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa mới đạt 32,3 tỉ đô la Mỹ, giảm 13,5% so với cùng kỳ và bằng 50% của kế hoạch 65 tỉ đô la Mỹ cho năm nay.

Theo tính toán này, nếu muốn đạt mức tăng trưởng 3% thì 5 tháng còn lại trong năm, mỗi tháng Việt Nam phải xuất đi 6,5 tỉ đô la giá trị hàng hóa. Điều này được xem là rất khó khăn trong bối cảnh chung hiện nay, khi mà xu hướng giảm giá xuất khẩu - nguyên nhân chính dẫn đến kim ngạch xuất khẩu khó tăng cao hiện vẫn đang được duy trì ở nhiều thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam do suy thoái kinh tế chưa phục hồi.

Bộ Công Thương tính sơ bộ, giá cả hàng hóa xuất khẩu 7 tháng đã giảm trung bình 24% so với cùng kỳ năm 2008, làm cho kim ngạch xuất khẩu chung giảm tới 10,3 tỉ đô la Mỹ. Trong số đó, nhiều mặt hàng chủ lực như dầu thô bị giảm gần 4,16 tỉ đô la, dệt may giảm 810 triệu đô la, gạo giảm giá 780 triệu đô la.

NCEIF nhận định, nếu kinh tế thế giới tiếp tục đà phục hồi hiện nay và Chính phủ có những biện pháp điều hành xuất khẩu linh hoạt, cụ thể hơn thì kim ngạch xuất khẩu năm 2009 có thể giữ vững con số như năm 2008, tức là tăng trưởng ở mức 0%.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, kể cả mức tăng trưởng 0% cũng không phải cú sốc cho xuất khẩu Việt Nam vì trong xu hướng sút giảm xuất khẩu khá mạnh ở hầu hết các quốc gia lớn, việc Việt Nam vẫn tăng trưởng được trong những tháng gần đây cũng đáng ghi nhận.

Theo Ngọc Lan
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên