TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Nguyễn Thị Cúc: Cưỡng chế hóa đơn hợp lý nhưng phải hợp tình

Bà Nguyễn Thị Cúc: Cưỡng chế hóa đơn hợp lý nhưng phải hợp tình
Cưỡng chế hóa đơn nộp thuế hợp lý nhưng cần hợp tình

Biện pháp cưỡng chế thuế thông qua cưỡng chế hóa đơn là cần thiết, song cần phải hợp lý và xem xét, đánh giá từng điều kiện cụ thể của DN.

Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường cưỡng chế nộp thuế, trong đó sử dụng biện pháp mạnh nhất là cưỡng chế hóa đơn. Theo bà Nguyễn Thị Cúc, đây là biện pháp phù hợp và cần thiết khi các DN chây ỳ và nợ đọng thuế kéo dài.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi bà Cúc cho rằng việc thực hiện cần được dựa trên cơ sở đánh giá đầy đủ thực trạng của DN. Trường hợp những DN có khả năng phục hồi sản xuất, trả được nợ thuế thì cần có biện pháp khoanh nợ, giãn nợ hỗ trợ DN có nguồn thu để nộp thuế.

Thưa bà, sắp tới đây Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh sử dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn đối với những đơn vị chây ỳ, chậm nộp thuế. Bà đánh giá thế nào về hình thức này?

Theo cơ chế kê khai nộp thuế hiện nay, khuyến khích các DN tự kê khai, tự nộp, cơ quan thuế thực hiện chức năng thanh tra kiểm tra. Biện pháp cuối cùng là cưỡng chế thuế.

Biện pháp này thực hiện trong trường hợp DN chây ỳ, không chịu nộp thuế, hoặc có nguồn lực mà không chịu nộp, để tiền thuế nợ đọng quá lâu mà cơ quan thuế không thể nào áp dụng biện pháp DN tự khai tự nộp thì phải cưỡng chế.

Cưỡng chế được thực hiện theo quy định và áp dụng từng trường hợp khác nhau. Trước hết, nếu DN có tiền trong tài khoản mà không kê khai, tự nộp thì cơ quan thuế yêu cầu các ngân hàng thương mại trích từ tài khoản ngân hàng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trường hợp tài khoản không có tiền mà DN có hàng hóa, tài sản, thì lúc đó dùng biện pháp kê biên tài sản, đấu giá. Kể cả tài sản do người khác nắm giữ thì cũng dùng hình thức này. Ví dụ DN không có tiền nhưng cho đơn vị thứ ba nợ, vay ngân hàng thì dùng biện pháp thu tài sản từ bên thứ ba đang nắm giữ để cưỡng chế thuế.

Biện pháp cuối cùng là thu hồi hóa đơn, đây biện pháp rất nặng rồi. Vì khi thu hồi hóa đơn thì DN không thể bán hàng được, DN không được kinh doanh.

Theo bà đây là biện pháp nặng nhất, vậy nếu áp dụng cho tất cả các DN chây ỳ, nợ thuế thì có phù hợp hay không?

Tôi cho rằng không phải đơn vị nào cũng bị áp dụng biện pháp thu hồi hóa đơn hay thu hồi giấy phép kinh doanh, mà tùy theo mức độ vi phạm, ứng xử của DN.

Ví dụ, DN thực tế có tiền có nguồn hàng, có khả năng thanh toán được nhưng không nộp thuế hoặc cố tính chây ỳ, thì lúc đó buộc cưỡng chế. Nhưng có những trường hợp DN khó khăn, đơn cử như DN phải ứng tiền trước để thực hiện dự án, ngân sách chưa giải ngân và cấp ra, DN chưa có tiền nộp thuế, thì có thể xem xét kéo dài thời gian nợ thuế tương ứng.

Rõ ràng là cần phân loại đối tượng nợ, đối tượng DN để cưỡng chế thuế chứ không phải là tất cả các DN đều bị áp biện pháp cưỡng chế thuế như nhau. Có DN khó khăn, vẫn cố gắng nộp thì nên xóa tiền phạt để giảm khó khăn cho DN.

Như vậy, biện pháp cưỡng chế thuế là cần thiết trong quy trình tự khai tự nộp, nhưng không phải tất cả đều cưỡng chế, cần phải xem xét trên cơ sở khả năng thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Nếu như DN có khó khăn và có thể phục hồi được, xử lý được nợ thì khoanh nợ, gãn nợ, trường hợp không khoanh nợ, giãn nợ được thì cho phép chậm nộp thuế. Nhưng khi phục hồi được thì phải nộp tiền phạt theo quy định.

Mục đích cưỡng chế thuế là thu ngân sách nhà nước, song cũng cần tạo điều kiện cho DN phát triển, nếu DN đang khó khăn mà không hỗ trợ cho DN tiếp tục sản xuất được, thì không hợp lý. Còn nếu DN khó khăn nhưng tạo cơ hội cho DN phát triển được thì dần dần khi DN phục hồi, sẽ có nguồn trả nợ và nộp thuế.

Vậy theo bà cơ quan thuế sẽ phải làm những gì để đảm bảo thu thuế nhưng vẫn phải hỗ trợ đúng đối tượng?

Với DN cố tình chây ỳ thì cưỡng chế, nhưng với những DN không thể nào thực hiện được việc nộp thuế thì phải thực hiện theo luật phá sản. Còn nếu không nộp thuế, chây ỳ, gian lận thì cơ quan thuế phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định để đảm bảo việc thực hiện chấp hành theo pháp luật. Đây là việc làm cần thiết nhưng cần xem xét từng trường hợp cụ thể cho phù hợp, đảm bảo tính hợp lý.

Tôi cho rằng, biện pháp đình chỉ sử dụng hóa đơn thì là biện pháp cưỡng chế tương đối mạnh rồi, nên cơ quan thuế cần nắm được thực lực và thực trạng nợ của DN đó. Cụ thể là cần xem xét kỹ nguyên nhân nợ là do đâu, DN có thực sự khó khăn không? Nếu DN vượt qua được khó khăn thì có thể giãn nợ, còn nếu nợ do chây ỳ, gian lận, buôn lậu thì dùng biện pháp cưỡng chế.

Linh Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên