TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Phạm Chi Lan: Mức độ cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam rất chậm

Bà Phạm Chi Lan: Mức độ cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam rất chậm

Trong vòng gần 10 năm qua, Việt Nam luôn xếp hạng thuộc “top trên của nửa dưới” mà chưa có bứt phá trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Đánh giá về việc Việt Nam xếp hạng thứ 99/185 quốc gia trong bản Báo cáo xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2013 do World vừa công bố sáng nay, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, mức độ cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam chỉ ở mức độ khiêm tốn so với sự cải thiện của các nền kinh tế khác, nhất là các nước trong khu vực.

Trong vòng gần 10 năm qua, Việt Nam luôn xếp hạng thuộc “top trên của nửa dưới” mà chưa có bứt phá trong cải thiện môi trường kinh doanh. Mức độ cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam theo Báo cáo vẫn xếp hạng thứ 99 trong tổng số 185 nền kinh tế.

Trong 10 tiêu chí đánh giá thì Việt Nam có 5 tiêu chỉ đạt trên mức chung, còn 5 tiêu chỉ xếp hạng thấp hơn mức chung.

Cụ thể, tiêu chí về Thành lập doanh nghiệp xếp hạng 108, tiếp cận điện năng xếp hạng 155, bảo vệ nhà đầu tư xếp hạng 169 và xử lý doanh nghiệp mất khả năng thanh toán xếp hạng 149.

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, việc chỉ tiêu thành lập doanh nghiệp Việt Nam xếp hạng thứ 108 cho thấy mức độ cải cách thủ tục hành chính ở Việt Nam còn có khoảng cách so với nhu cầu.

Đặc biệt là trong 2 năm vừa qua, kể từ khi có Nghị quyết 11 của Chính phủ, trong đó có nội dung cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp thì theo báo cáo chưa có bước đột phá mạnh mẽ. Mặc dù cũng theo báo cáo, điểm sáng của Việt Nam trong báo cáo Môi trường Kinh doanh năm nay là việc cho phép các doanh nghiệp tự in hóa đơn.

Về chỉ tiêu bảo vệ nhà đầu tư, Bà Phạm Chi Lan cho rằng mức 169 cho thấy phần nào lý do tại sao thị trường chứng khoán, bất động sản Việt Nam lại gặp khó khăn như hiện nay.

Cụ thể, theo thang bậc từ 0-10, Việt Nam có chỉ số về mức độ công khai thông tin là 6, chỉ số mức độ trách nhiệm của thành viên hội đồng quản trị là 1, Chỉ số mức độ dễ dàng để cổ đông khiếu kiện là 2, Chỉ số mức độ bảo vệ nhà đầu tư (vừa và nhỏ) là 3.

Liên quan đến chỉ tiêu nộp thuế, Việt Nam xếp hạng thứ 138. Trong đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần trung bình 32 lần đóng thuế một năm với thời gian là 872 giờ làm việc (trước đây mất khoảng trên 1.000 giờ làm việc mỗi năm). Mức tổng thuế suất mà các doanh nghiệp Việt Nam trung bình phải nộp hàng năm là 34,5% lợi nhuận.

Riêng chỉ tiêu xử lý doanh nghiệp mất khả năng thanh toán Việt Nam xếp hạng thứ 149. Cụ thể chỉ tiêu này chỉ ra sẽ mất khoảng 5 năm để xử lý một doanh nghiệp mất khả năng thanh toán với mức chi phí là 15% tổng tài sản.

Tuy nhiên, chỉ tiêu cũng cho thấy tỷ lệ thu hồi chỉ đạt 13,9% tài sản. “Đó là lý do tại sao tại Việt Nam số doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động lại rất cao, còn số doanh nghiệp xin phá sản thì rất nhỏ” – Chuyên gia Phạm Chi Lan bình luận.

Bài học lớn nhất cho Việt Nam là chúng ta cải thiện các thủ tục theo hướng tự do hóa thương mại và phù hợp với các quy định và đòi hỏi của quốc tế thì chúng ta sẽ có những kết quả kinh doanh tốt. Chỉ tiêu Thương mại quốc tế  có cải thiện và xếp hạng thứ 74 là một điểm minh chứng và phản ảnh tương đối đúng của Việt Nam qua thực tế tăng trưởng XNK của Việt Nam, ngay cả trong nhưng năm khó khăn này – bà Lan nói.  

Khánh Linh – Quốc Dũng

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên