TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác bỏ kết luận thất thu hơn 20 tỉ đồng từ thu phí vỉa hè

Bác bỏ kết luận thất thu hơn 20 tỉ đồng từ thu phí vỉa hè

Bộ GTVT vừa ra văn bản số 780 về kết quả rà soát, xem xét việc giải trình một số nội dung kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố địa bàn Hà Nội

Trên cơ sở kiến nghị, giải trình của Sở  Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội. Trước đó, kết luận số 5442- ngày 12.7.2012 của Thanh tra Bộ GTVT về công tác quản lý vỉa hè, lòng đường trên địa bàn Hà Nội cho thấy:

Việc quy định áp dụng không thống nhất mức thu phí sử dụng lòng đường vỉa hè của UBND TP.Hà Nội đối với Cty khai thác điểm đỗ xe được tính bằng 2% trên doanh thu hằng năm, các đơn vị còn lại nộp từ 10.000 đồng/m2/tháng đến 45.000 đồng/m2/tháng tùy theo tuyến phố đã dẫn đến sự thiếu công bằng về nghĩa vụ nộp phí giữa các đơn vị, ước tính gây thất thu cho ngân sách nhà nước hằng năm ở Cty khai thác điểm đỗ xe ít nhất từ 20 tỉ đồng/năm trở lên.

Sau khi kết luận này được đưa ra, Sở GTVT Hà Nội đã có phản bác bằng văn bản số 1723. Ngay sau đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Thanh tra bộ phối hợp với Sở GTVT Hà Nội rà soát lại kết luận thanh tra về vỉa hè, lòng đường.

Cuộc họp giữa các ban ngành đã có ý kiến, thống nhất nội dung và đưa ra văn bản số 780, trong đó, Bộ GTVT nhấn mạnh, bỏ nội dung số liệu về ước tính thất thu trong điểm 3, mục III, phần I (nội dung đánh giá bất cập trong quy định về mức thu phí, lệ phí sử dụng lòng đường, vỉa hè trong kết luận số 544) sang mục kiến nghị với UBND TP.Hà Nội để phù hợp với thực tiễn.

Đối với việc trông giữ phương tiện tại các gầm cầu vượt (đã được đánh giá trong kết luận thanh tra), Sở GTVT Hà Nội cung cấp bổ sung được ý kiến của UBND TP.Hà Nội dưới dạng công văn phù hợp khoản 11, điều 10 của thông tư 39 về việc trông giữ xe tại gầm cầu vượt: Chương Dương, Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đánh giá, Sở GTVT Hà Nội bước đầu đã thực hiện một số nội dung của kết luận thanh tra, khắc phục được một số tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn thủ đô. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu sở và các ban ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện kết luận thanh tra số 5442- ngày 12.7 báo cáo kết quả và những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện trước ngày 31.3.2013.

Theo Quang Hiệu
Lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên