TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác đề xuất ưu đãi thuế “như Samsung” của Viettel

Bác đề xuất ưu đãi thuế “như Samsung” của Viettel

Bộ Tài chính không ủng hộ đề xuất ưu đãi thuế cho sản xuất điện thoại di động của Viettel.

Nguồn tin của chúng tôi cho hay Bộ Tài chính mới đây đã bác đề xuất ưu đãi thuế nhập khẩu đối với toàn bộ nguyên liệu, vật tư và bộ phận phụ trợ dùng cho hoạt động nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất, lắp ráp điện thoại di động dùng cho hoạt động sản xuất điện thoại di động của Viettel.

Như chúng tôi đã đưa tin, cuối tháng 7/2013, Viettel đã gửi văn bản lên Chính phủ, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét miễn thuế nhập khẩu đối với toàn bộ nguyên liệu, vật tư và bộ phận phụ trợ dùng cho hoạt động nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất, lắp ráp điện thoại di động, không phân biệt trong nước đã sản xuất được hay chưa cho công ty mẹ - Viettel và các công ty con do tập đoàn sở hữu 100% vốn điều lệ trong thời gian 5 năm, kể từ năm 2013 đến hết năm 2017.

Trước kiến nghị này, Bộ Tài chính cho biết, lĩnh vực sản xuất, lắp ráp điện thoại di động không có tên trong Danh mục được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu. Điều này được quy định tại khoản 14 và khoản 18 điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Trường hợp dự án sản xuất, lắp ráp điện thoại di động của Viettel đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được miễn thuế trong vòng 5 năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất đối với các nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được.

Trước đó, công văn của Viettel đã dẫn trường hợp của Samsung Electronics Vietnam (SEV) như một “tham chiếu” về ưu đãi thuế nhập khẩu, tuy nhiên theo Bộ Tài chính, SEV được hưởng mức ưu đãi thuế là do công ty này là doanh nghiệp chế xuất, đồng thời cũng là doanh nghiệp công nghệ cao nên được áp dụng cơ chế ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với loại hình doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp công nghệ cao.

Trong khi đó, với kiến nghị về thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị Viettel căn cứ vào các quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 (điều 13, điều 14) và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 32/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp để áp dụng mức ưu đãi thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Như VnEconomy từng đề cập, trong văn bản gửi Chính phủ hồi tháng 7/2013, Viettel cho rằng mình đang bị thiệt thòi về ưu đãi so với SEV, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Theo công văn số 1016/VPCP-QHQT ngày 13/2/2010 của Văn phòng Chính phủ, SEV được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu trong vòng 5 năm cho nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ phục vụ cho sản xuất, lắp ráp điện thoại di động, không phân biệt trong nước đã sản xuất được hay chưa.

Tiếp đó, vào tháng 9/2012, SEV lại được chuyển sang hình thức doanh nghiệp chế xuất với mức ưu đãi cao nhất dành cho nhà đầu tư tại Việt Nam về thuế thu nhập doanh nghiệp và rất nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng…

“Như vậy, so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước chưa nhận được nhiều sự hỗ trợ, trong khi phải đối đầu với rất nhiều thách thức. Các doanh nghiệp sản xuất trong nước như Viettel đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và các bộ, ban, ngành để phát triển lĩnh vực sản xuất điện thoại di động”, công văn của Viettel viết.

Mặt khác, vẫn theo công văn này, thuế suất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ để sản xuất điện thoại di động ở Việt Nam hiện vẫn ở mức cao, trong khi hầu hết đều phải nhập khẩu.

Nhiều linh kiện quan trọng mà trong nước chưa tự sản xuất được nhưng vẫn phải chịu mức thuế nhập khẩu cao như: mô tơ rung cho điện thoại (25%), pin điện thoại (20%), các đầu nối (15%), khối micro cho điện thoại (15%)…

Mức thuế cao nói trên đã khiến sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất có giá thành cao hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập nguyên chiếc từ nước ngoài.

Vẫn theo Viettel, trong khi đó, theo biểu thuế ưu đãi ban hành kèm thông tư số 193/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính, thuế suất nhập khẩu điện thoại nguyên chiếc là 0%, trong khi thuế suất nhập khẩu linh kiện phục vụ cho ngành sản xuất trong nước lại ở mức cao đến 25%, khiến Viettel khó đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Theo Anh Minh

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên