TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Giang khắc phục “điểm nghẽn” trong thu hút đầu tư

Bắc Giang khắc phục “điểm nghẽn” trong thu hút đầu tư

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đầu tư.

Theo Phòng Hợp tác và kinh tế đối ngoại (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang), từ đầu năm đến hết ngày 21/4/2011, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được 17 dự án có vốn đầu tư trong nước với vốn đăng ký 567,03 tỷ đồng, và 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 253,5 triệu USD.

Như vậy, đến nay, toàn tỉnh đã có 647 dự án đầu tư, trong đó, 551 dự án của nhà đầu tư trong nước với số vốn đăng ký đạt 31.938,16 tỷ đồng và 96 dự án của nhà đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký đạt 876,8 triệu USD. Vốn thực hiện tính đến ngày 21/4/2011 của nhà đầu tư trong nước đạt 11.295 tỷ đồng và của nhà đầu tư nước ngoài đạt 250,5 triệu USD.

Mặc dù thấy rõ lợi ích cũng như tầm quan trọng của thu hút đầu tư trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt với Bắc Giang - một tỉnh miền núi có xuất phát điểm thấp, nguồn lực còn hạn chế, việc thu hút đầu tư càng có ý nghĩa lớn trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động và tăng tốc phát triển; tuy nhiên, ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang cũng phải thừa nhận, quá trình thu hút đầu tư còn bộc lộ nhiều hạn chế, một số vấn đề nảy sinh chưa được khắc phục kịp thời, tạo những "điểm nghẽn" trong thu hút đầu tư của tỉnh. Thứ nhất là kết cấu hạ tầng đã được quan tâm đầu tư nhưng nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Thứ hai là vấn đề cung ứng nguồn nhân lực. Hiện tỉnh đã có 1 trường đại học, 3 trường cao đẳng, 7 trường trung cấp và 82 cơ sở dạy nghề. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh chưa đáp ứng được các dự án đầu tư có công nghệ hiện đại. Thứ ba, về giải phóng mặt bằng, đây là vấn đề hết sức nan giải gây cản trở lớn nhất đến tiến độ thực hiện dự án của nhà đầu tư. Thứ tư là vấn đề giải quyết các thủ tục hành chính. UBND tỉnh đã ban hành cơ chế "một cửa liên thông" giải quyết đồng bộ các thủ tục đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh, đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy, xây dựng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cơ chế này còn nảy sinh một số vấn đề bất cập, đôi khi thiếu thống nhất giữa các cơ quan quản lý Nhà nước.

Để khắc phục những “điểm nghẽn” đã nêu ở trên, ông Cường cho biết, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đầu tư. Theo đó, sẽ có định hướng ưu tiên thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao, sử dụng nhiều lao động và thân thiện với môi trường...

Cụ thể, về công nghiệp, thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ như điện, điện tử, thiết bị tự động hoá, dược phẩm, sản xuất vật liệu mới, vật liệu xây dựng cao cấp, cơ khí chế tạo... Về xây dựng kết cấu hạ tầng và đô thị, ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật với hình thức BOT, BTO, BT và PPP. Về dịch vụ, thu hút đầu tư xây dựng các trung tâm bán buôn toàn vùng; xây dựng "cảng cạn" tại khu vực Kép (Lạng Giang); xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị lớn tại TP.Bắc Giang; các dự án đầu tư khu du lịch - nghỉ dưỡng, du lịch - sinh thái, du lịch - tâm linh. Ngoài ra cần chú trọng thu hút đầu tư các dự án dịch vụ cao cấp như giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc y tế, tài chính, tín dụng, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, bưu chính viễn thông… Về nông - lâm - thuỷ sản, kêu gọi đầu tư các dự án nâng cao năng lực sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm; trồng rau sạch, hoa xuất khẩu; các dịch vụ cung cấp giống cây, con chất lượng cao; chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản theo hình thức công nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến; phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ công nghiệp chế biến; trồng rừng…
Tuy nhiên, để thực hiện thành công định hướng nêu trên, đồng thời khắc phục các "điểm nghẽn" trong thu hút đầu tư tại Bắc Giang, cần phải thực hiện những giải pháp đồng bộ. Trong đó, cần xác định rõ tiềm năng, thế mạnh và sự khác biệt của địa phương để đề ra các chiến lược và các chương trình thu hút đầu tư phù hợp và hiệu quả./.
Theo Chu Huỳnh
VEN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên