TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Ninh sẽ có đô thị loại 1 trong thập kỷ tới

Bắc Ninh sẽ có đô thị loại 1 trong thập kỷ tới

Theo bản đồ án mới được Thủ tướng phê duyệt, trong giai đoạn 1920-1930, Bắc Ninh sẽ có khu đô thị loại I, với dân số đô thị khoảng 480.000 tới 735.000 người.

Hôm qua, thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đề án, khu đô thị Bắc Ninh sẽ có diện tích 26.326 ha, bao gồm thành phố Bắc Ninh, huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn và 3 xã Hán Quảng, Yên Giả, Chi Lăng thuộc huyện Quế Võ.

Dự báo quy mô dân số, 5 năm nữa dân số khu vực này đạt khoảng 716 ngàn người trong đó dân số đô thị chiếm gần 70% (480.000 người). Đến năm 2030, dân số sẽ tăng lên 890.000 người trong đó dân số đô thị khoảng 735.000 người, chiếm hơn 83%.

Tuy nhiên dân số tăng tương ứng với tốc độ phát triển đô thị nên mật độ dân số, theo mục tiêu vẫn không đổi. Cụ thể đến năm 2020, đất xây dựng đô thị sẽ đạt 7.200 ha tương đương 150 m2/người, không thay đổi so với thời điểm 10 năm sau đó với diện tích đất đô thị là 11.000 ha.

3 hành lang phát triển

Theo định hướng, đô thị Bắc Ninh phát triển theo 3 hành lang (đô thị, sáng tạo, sinh thái) tạo thành tam giác phát triển đô thị, trọng tâm của tam giác phát triển là khu vực Phật Tích; các cực Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Nam Sơn là các trọng điểm có vai trò động lực phát triển đô thị.

Hành lang đô thị kết nối 3 phân khu đô thị Bắc Ninh – Tiên Du – Từ Sơn và liên kết khu vực này với thủ đô Hà Nội. Hành lang sáng tạo tập trung xây dựng phân khu đô thị Nam Sơn trở thành trung tâm phát triển nghiên cứu, giáo dục đào tạo. Hành lang sinh thái bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch dọc song đướng, liên kết Nam Sơn với Hà Nội.

Phát triển không gian đô thị

Khu vực hiện hữu sẽ được cải tạo nâng cấp. Các cơ sở sản xuất không phù hợp sẽ chuyển ra bên ngoài. Những di sản thiên nhiên, lịch sử, văn hóa như khu vực Phật Tích, núi Dạm, Phú Lâm tiếp tục được bảo tồn.

Đối với khu vực phát triển mới, khu đô thị Tây Bắc sẽ là trung tâm hành chính mới của thành phố Băc Ninh với các khu thương mại, dịch vụ mới. Trong khi đó, phân khu đô thị Bắc Ninh (hay thành phố Bắc Ninh) sẽ vẫn là trung tâm chính trị của tỉnh.

Khu vực Tiên Du sẽ tập trung trở thành đô thị văn hóa, giáo dục đào tạo và du lịch. Đến năm 2030, khu vực này sẽ có khoảng 100.000 người với diện tích 1.600 ha.

Khu vực Từ Sơn sẽ là khu công nghiệp sạch, công nghệ cao, thu hút dân cư nhằm giảm áp lực dân số cho Hà Nội. Đến năm 2030, Từ Sơn theo kế hoạch sẽ có 310.000 dân, diện tích đô thị 5.000 ha.

Nhiều đổi thay

Theo đề án, nhiều thay đổi và khu vực mới sẽ được xây dựng trong thời gian tới. Nhiều không gian kiến trúc hiện đại, cao tầng, là biểu tưởng của thành phố sẽ được xây dựng tại thành phố Bắc Ninh.

Dọc đường tỉnh 295 sẽ có nhiều công trình kiến trúc cao tầng. Khu đô thị mới Nam Sơn sẽ được xây dựng thêm các khu nghiên cứu khoa học.

Một tuyến vành đại đường sắt đô thị trên cao, khép kín của khu đô thị trung tâm Bắc Ninh, được đề xuất xây dựng.

Các nhà máy nước Bắc Ninh, Tri Phương sẽ được nâng cấp công suất phục vụ dân sinh….

Theo Đức Anh

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên