TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ sự kiện thu hút vốn FDI kỷ lục năm 2007:

Bài toán giải ngân vốn đầu tư

Bài toán giải ngân vốn đầu tư

FDI thu hút với con số gây sốc cho cả những dự đoán lạc quan nhất. Tuy nhiên, số vốn được giải ngân chỉ đạt 30%.

Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) vừa công bố kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào VN năm 2007 lên tới 20,3 tỉ USD, tăng gần 70% so với năm trước, là con số gây sốc cho cả những dự đoán lạc quan nhất.

Tuy nhiên, số vốn đưa vào thực hiện chỉ vào khoảng 4,6 tỉ USD - chiếm 1/4 số vốn đăng ký cả năm 2007. Bởi vậy, thu hẹp khoảng cách giữa vốn "đăng ký" và vốn "thực hiện" có ý nghĩa quyết định trong những năm tới.

Hấp dẫn các nhà đầu tư

Theo ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) những số liệu lạc quan về đầu tư nước ngoài (ĐTNN) chính là hệ quả tất yếu của cả một quá trình với quyết tâm đổi mới của từ Chính phủ đến chính quyền địa phương trong việc tạo dựng môi trường đầu tư.

Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đầu tư tại Diễn đàn DN VN 2007 trước thềm Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho VN hồi đầu tháng 12.2007, đều cho rằng: "Vị thế của VN đã được nâng cao hơn nhiều. VN đang trở thành điểm hấp dẫn đầu tư ở Châu Á trong con mắt của cộng đồng đầu tư quốc tế". Kết quả khảo sát về triển vọng thu hút đầu tư tại Hội nghị thương mại và phát triển Liên Hợp Quốc vừa công bố, VN đã vươn lên đứng thứ 6 trong tổng số 141 nền kinh tế được khảo sát (ở Châu Á, VN chỉ xếp sau Trung Quốc và Ấn Độ).

Không phải thu hút đầu tư bằng mọi giá mà điểm nổi bật của đầu tư FDI năm nay là những dự án có số vốn đầu tư lớn và cực lớn, tập trung vào những lĩnh vực nằm trong danh mục thu hút đầu tư. Quy mô vốn đầu tư bình quân cho một dự án đạt 14 triệu USD (cao hơn mức bình quân cùng kỳ năm trước: 8,5 triệu USD). Số dự án quy mô vốn trên 40 triệu đã chiếm trên 72% tổng vốn đăng ký của cả nước.
 
Dòng vốn tuy tiếp tục tập trung vào lĩnh vực công nghiệp (9 tỉ USD, chiếm 62,9% về số dự án và 50,6% tổng vốn đầu tư đăng ký), nhưng đã có sự dịch chuyển mạnh vào lĩnh vực dịch vụ (8,5 tỉ USD, chiếm 31,5% số dự án và 47,7% tổng vốn đăng ký). Trong số này chủ yếu là các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng ở Hà Nội, TPHCM, Bình Dương... với quy mô mỗi dự án từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu USD.

Phân cấp là động lực

Điểm sáng trong "bức tranh" thu hút đầu tư ngoạn mục của năm nay, theo ông Thắng là sự vào cuộc nhiệt tình của chính quyền các địa phương trong việc đơn giản hoá thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và tạo điều kiện để nhà đầu tư triển khai nhanh dự án sau khi được cấp phép.
 
Nhiều địa phương đã chứng tỏ chủ trương tăng cường phân cấp đã giúp địa phương chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong công tác vận động thu hút và quản lý hiệu quả hoạt động ĐTNN. Các bộ ngành cũng chủ động rà soát, phân loại các dự án đầu tư đang hoạt động, số hoạt động tốt, số đang triển khai và số dự án chưa triển khai để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều dự án đầu tư lớn vào VN đang gặp trở ngại về vấn đề hấp thụ. Các nhà đầu tư phàn nàn hầu hết các lĩnh vực đầu tư có điều kiện và điều kiện đầu tư của các dự án chậm được ban hành văn bản nên gây chậm trễ cho địa phương trong việc thẩm tra, cấp GCNĐT. Việc chưa chuẩn bị sẵn sàng về đất đai cũng như việc giải phóng mặt bằng, đền bù, di dời, tái định cư, thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương còn nhiều bất cập cũng hạn chế việc tiếp nhận các dự án mới, có số vốn lớn.

Ông Nguyễn Đình Cung - Trưởng ban Nghiên cứu kinh tế vĩ mô (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ) cho rằng, đi kèm với con số kỷ lục về vốn đăng ký thì sự khiêm tốn của vốn thực hiện cho thấy còn một khoảng cách khá xa trong việc biến số vốn đăng ký thành hiện thực. Trong năm 2007, số vốn thực hiện được dự báo khoảng 4,6 tỉ USD, chỉ bằng khoảng 1/4 so với số vốn thu hút mới.

Ông Phan Hữu Thắng cho biết, vấn đề là các dự án thực hiện phải chắc chắn, có xem xét đến các khía cạnh hấp thụ của nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch được duyệt và đặc biệt lưu ý vấn đề môi trường. Đây cũng là trọng tâm cải cách của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới để đẩy nhanh việc hấp thụ vốn của các dự án. Ông cũng cho biết, dự kiến năm 2008, FIA đặt mục tiêu thu hút vốn FDI 15 tỉ USD, trong đó nguồn vốn đưa vào thực hiện đạt từ 5,5-6 tỉ USD.
 
Theo Quỳnh Trang
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên