TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bão giá vàng, mùa cưới “lao đao

Bão giá vàng, mùa cưới “lao đao

Giá vàng nhiều biến chuyển theo chiều hướng tăng đúng vào mùa cưới đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch của không ít đôi uyên ương.

Lên kế hoạch tặng con dâu trong ngày cưới sợi dây chuyền một cây, thêm chiếc nhẫn nhưng rồi bà Thoa đành “gác” chiếc nhẫn lại. Đã hứa nên giờ bà chẳng biết nói thế nào cho con dâu tương lai hiểu “cám cảnh” bão giá vàng…

Giá vàng nhiều biến chuyển theo chiều hướng tăng đúng vào mùa cưới đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch của không ít đôi uyên ương. Phần lớn mọi người phải “thu nhẹ” trang sức cưới của mình lại hoặc “lái” sang “vàng non” để bớt gánh nặng chi phí.

Loay hoay trước trung tâm vàng bạc đá quý Bến Thành (đường Lê Thánh Tôn, quận 1), bà Nguyễn Thị Thoa, nhà ở phường 15, quận Tân Bình vẫn chưa biết sẽ quyết định việc mua bán của mình thế nào.

Tuần sau con trai bà cưới vợ, mấy tuần trước bà Thoa đã định đi mua vàng làm quà cưới cho con nhưng thấy giá vẫn cao nên bà lại chờ, hy vọng vàng xuống. Giờ thì bà đang hoa mắt vì giá vàng đã trên 24 triệu đồng/lượng.

“Vợ chồng tôi đã nói sẽ tặng hai đứa một lượng vàng thêm một chiếc nhẫn. Nhưng với giá cao thế này tôi phải “gác” chiếc nhẫn lại” - bà Thoa nói.

Rồi khi quyết định mua sợi dây chuyền bà Thoa vẫn chưa hết lưỡng lự có nên đợi thêm vài hôm chờ giá giảm. Nhưng rồi bà lại chột dạ: “Biết đâu mai mốt lại tiếp tục tăng thì chết. Bây giờ thiếu mất chiếc nhẫn đã ngại với con dâu tương lai lắm rồi”.

Chị Nguyễn Thị Hoa, nhà ở đường Lý Thường Kiệt, quận 10, đi từ trong tiệm vàng này ra cũng từ bỏ ý định mua vàng: “Cuối tuần đứa cháu họ tôi cưới, định tính tặng vàng cho nó nhưng giá vàng cao quá làm mình lăn tăn mãi. Thôi đành tặng cháu tiền mặt vậy”.

Giá vàng tăng đang ảnh hưởng rất lớn đến những đôi uyên ương phải tự lo toan việc cưới hỏi của mình. Anh Mạnh, nhân viên một cửa hàng gas ở quận 5 cho biết, anh và bạn gái là giáo viên mầm non cuối tháng 11 này “tổ chức” thì lại “đụng” ngay bão giá vàng.

“Mình không mua nhiều nhưng mỗi chỉ vàng giá 2,4 triệu, bằng thu nhập một tháng rồi. Mà cưới hỏi bao nhiêu khoản phải lo, tiền nhà phải đóng tới 3 tháng bọn mình còn chưa gom đủ. Gia cảnh hai bên đều khó khăn nên mọi thứ hai đứa phải lo tất” - anh Mạnh than.

Rồi anh Mạnh tính chỉ mua nhẫn cưới nửa chỉ thay vì một chỉ như dự định. “Nghĩ chỉ thương cho cô ấy, cả đời chỉ có một lần mà cái gì cũng chỉ “một nửa”. Đến áo cưới, ảnh cưới cùng phải lùng những nơi giá bèo. Chiếc nhẫn được xem là quan trọng nhất mà cũng…” - anh Mạnh thở dài não nề.

Do giá vàng cao, nhiều đôi phải giảm trọng lượng trang sức cưới xuống, thậm chí nhiều đôi cũng đành chuyển hướng sang mua vàng trắng. Dự định đợt cưới sẽ mua ít vàng cất làm vốn của nhiều người cũng bị gạt đi.

“Trước khi cưới em định mua 5 chỉ để dành vì giữ tiền mặt lo tiêu linh tinh hết. Nhưng giá vàng cao thế này đành thôi vậy” - Nguyệt, nhân viên bán quần áo thời trang ở đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3 cho hay.

Đó cũng chính là nguyên nhân mà hầu hết, các công ty vàng bạc đá quý cũng phải “uốn mình” để thích nghi với nhu cầu của khách hàng để làm những sản phẩm trang sức chủ yếu sử dụng vàng 14K, 18K.

Chị Hà, chủ tiệm vàng Hà Tâm ở đường Nguyễn An Ninh, quận 1 cho hay, giá vàng tăng ảnh hưởng đến việc buôn bán trang sức trong mùa cưới của doanh nghiệp. “Hàng cũng chậm hơn, khách hàng thường chọn trang sức nhỏ hoặc trang sức bằng vàng 14K,18K để bớt chi phí” - chị Hà nói.

Theo Dân trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên