TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu: Hỗ trợ cho người bán ở thế yếu

Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu: Hỗ trợ cho người bán ở thế yếu

Việc xác định phí Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu sẽ cơ bản dựa vào phí xác định của các nhà nhận tái bảo hiểm nước ngoài.

Theo Quyết định 2011/QĐ-TTg của Thủ tướng, sẽ thực hiện thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu từ năm 2011-2013 với mục tiêu cuối năm 2013, đạt tối đa 3% kim ngạch xuất khẩu được bảo hiểm tín dụng xuất khẩu. Xoay quanh vấn đề này CafeF đã có cuộc trao đổi với ông Phùng Đắc Lộc - Tổng thư ký hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Thưa ông, được biết một trong những mục tiêu trong năm nay của ngành bảo hiểm là sẽ ban hành thông tư hướng dẫn cho sản phẩm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu – một lĩnh vực được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu là dịch vụ bảo vệ và bồi thường cho người xuất khẩu khi họ cấp tín dụng thương mại (bán trả chậm) hoặc bảo vệ và bồi thường cho các ngân hàng khi ngân hàng cho vay trung - dài hạn với các nhà xuất khẩu, rủi ro chính trị, rủi ro thương mại, người mua hàng (nhập khẩu không trả nợ được tín dụng thương mại cho người xuất khẩu).

Có 23 nhóm mặt hàng khuyến khích bảo hiểm tín dụng xuất khẩu gồm: thủy sản; gạo; cà phê; rau quả; cao su; hạt tiêu; nhân điều; chè; sắn và các sản phẩm từ sắn; dệt may; giày dép; điện tử và linh kiện máy tính; gốm sứ; thủy tinh; mây tre cói và thảm; sản phẩm gỗ; sản phẩm chất dẻo; dây điện và cáp điện; xe đạp và phụ tùng; túi xách, vali, mũ, ô dù; sản phẩm từ sắt thép; máy móc thiết bị; phương tiện vận tải... và đây là sản phẩm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu ngắn hạn.

Mặc dù trên thế giới đã được phổ biến trên thế giới nhưng với Việt Nam đây là một lĩnh vực còn khá mới mẻ nên bước đầu Chính phủ sẽ thực hiển thí điểm. Trong năm nay sẽ có thông tư hướng dẫn thi hành cụ thể.

Mục đích của bảo hiểm tín dụng xuất khẩu là tạo thêm động lực để các nhà xuất khẩu Việt Nam mạnh dạn tìm kiếm thị trường mới, khách hàng mới, mặt hàng xuất khẩu mới mà nhà xuất khẩu bị yếu thế trong thanh toán vì không tin tưởng nhau nên buộc phải cấp tín dụng thương mại cho người mua.

Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu đã được bàn đến từ khá lâu ở Việt Nam vậy tại sao đến nay sản phẩm này mới bắt đầu được triển khai?

Trước khi gia nhập WTO, Việt Nam có nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu như cho vay ưu đãi xuất khẩu, thưởng, khuyến khích XK (mặt hàng mới, khách hàng mới, thị trường mới) khoanh nợ, giãn nợ khi doanh nghiệp gặp khó khăn rủi ro tài chính rủi ro chính trị xảy ra với nước nhập khẩu….

Khi gia nhập WTO Chính phủ chỉ có thể trợ giúp doanh nghiệp XK bằng hỗ trợ xúc tiến thương mại, đào tạo. Đồng thời gia nhập WTO thị trường thế giới rộng mở với hàng Việt Nam có đến 70 tỉ USD XK/ 100 tỉ USD GDP và nhu cầu mở rộng thị trường khách hàng quốc tế để xuất khẩu ngày càng tăng. Với sản phẩm mới đưa vào thị trường quốc tế, thị trường mới, khách hàng mới thì thường người bán và người mua không tin tưởng lẫn nhau.

Nếu người bán ở thế yếu hơn hoặc muốn bán cho người mua chưa đủ năng lực tài chính thanh toán ngay thì thường là người bán phải cung cấp tín dụng cho người mua.

Điều này người bán phải chấp nhận rủi ro thương mại và rủi ro chính trị dẫn đến người mua không có khả năng hoặc không thể trả nợ vì vậy bảo hiểm tín dụng xuất khẩu ra đời trong lúc này là đòi hỏi cấp bách.

Mặt khác BH tín dụng xuất khẩu đòi hỏi DNBH có đủ năng lực đánh giá rủi ro thương mại, rủi ro chính trị đến với nhà nhập khẩu, ngân hàng nước nhập khẩu và khả năng biến động chính trị tại nước nhập khẩu.

Muốn có được thông tin đầy đủ để đánh giá tương đối chính xác rủi ro nói trên là cả một thách thức lới với DNBH. Chỉ khi có sự hỗ trợ tích cực bằng chính sách khuyến khích triển khai BH tín dụng XK thì các DNBH mới dám mạnh dạn tiếp cận nghiên cứu và triển khai sản phẩm này.

Triển khai bảo hiểm này theo ông mức phí bao nhiêu là hợp lý? Tại sao?

Đây là vấn đề hóc búa. Việc xác định phí BHTDXK sẽ cơ bản dựa vào phí xác định của các nhà nhận tái bảo hiểm nước ngoài. Như vậy sẽ không có mức phí chung mà phải dựa và khả năng tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu tại nước nhập khâu nhanh hay chậm, thời gian, cung cấp tín dụng thương mại dài hay ngắn, tình hình chính trị tại nước nhập khẩu cùng với các rủi ro thương mại khác được BH.

Thủ tướng Chính phủ ra quyết định cho phép các hiệp hội ngành hàng thành lập quỹ bảo hiểm xuất khẩu nhưng đến nay, mới chỉ có Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) là có quỹ bảo hiểm tín dụng xuất khẩu. Theo ông, cần làm gì để một số ngành có kim ngạch lớn như: dệt may, da giày, thủy sản, cà phê đều có quỹ bảo hiểm?

Quỹ BH xuất khẩu sử dụng vào mục đính hoàn toàn khác với BH tín dụng xuât khẩu. Quỹ BH xuất khẩu đem lại lợi ích cho toàn thể các DN xuất khẩu theo một ngành hàng nào đó: Bình ổn giá cả, tranh chấp thương mại quốc tế, xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường, thông tin thị trường, định hướng phát triển thị trường.

BH tín dụng xuất khẩu hỗ trợ cho người bán ở thế yếu buộc phải bán hàng trả chậm (cấp tín dụng) cho người mua dễ bị rủi ro thương mại và rủi ro chính trị. Trong một ngành hàng có những DN xuất khẩu có tên tuổi thương hiệu họ được thị trường, khách hàng tốt, họ là người bán ở thế mạnh.

Tuy nhiên ngành hàng này cũng có DN xuất khẩu trở thành người bán ở thế yếu buộc phải cung cấp tín dụng cho người mua và có nhu cầu về BH tín dụng.

Hiệp hội ngành nghề hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, Chỉ khi có sự đồng thuận của các hội viên và hoạt động của Hiệp hội đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên thì việc hình thành quỹ như Hiệp hội cà phê là không khó.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh

(Thực hiện)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên