TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Pháp: VN là cường quốc nông nghiệp mới

Báo Pháp: VN là cường quốc nông nghiệp mới

Báo Courrier International của Pháp cho rằng, không có gì minh hoạ tốt hơn sự cất cánh kinh tế của Việt Nam bằng nền nông nghiệp phát triển.

Theo tác giả, chỉ sau hai mươi năm kể từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước, Việt Nam còn đứng bên bờ vực của nạn đói, đến nay người nông dân Việt Nam đã trở thành đối thủ cạnh tranh đáng nể trong mọi loại sản phẩm, từ hạt điều đến hạt tiêu, rồi cà phê và cao su.

Việt Nam còn là nước xuất khẩu chè cho Ấn Độ, một trong những nước xuất khẩu chè nổi tiếng thế giới. Năm 2007, xuất khẩu nông sản, lâm sản và thủy hải sản của Việt Nam đã tăng 21% , đạt tới 8 tỷ USD, và con số này không chỉ dừng ở đó.

Thành công của cuộc đấu tranh chống đói nghèo ở Việt Nam chính là dựa trên việc phát triển kinh tế nông thôn. Từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Việt Nam đã tiến hành một trong những cải cách mạnh mẽ như chia đất cho các hộ nông dân và dành cho họ quyền sử dụng đất lâu dài.

Theo ông Nguyễn Trí Thanh, thuộc Viện quản lý kinh tế trung ương ở Hà Nội, việc khôi phục một cách công bằng và trên qui mô lớn quyền sở hữu đất đai đã tạo cho người nông dân quyền tự do hành động để gieo trồng trên mảnh đất của họ.
 
Việc tự do hóa từng bước giá nông sản và mở cửa dần dần chính sách thương mại cũng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển.

Sự phì nhiêu của đất đai, lượng mưa nhiều, những cánh đồng dọc bờ biển và vùng đồng bằng là điều kiện lý tưởng cho đa dạng hóa trồng trọt, canh tác. Chính phủ Việt Nam và các cơ quan tư vấn quốc tế vẫn luôn khuyến khích người nông dân từ bỏ bán sản phẩm nguyên liệu, chuyển sang đa dạng hoá các loại cây trồng.

Tuy nhiên, bài viết cũng cho rằng nền nông nghiệp Việt Nam hiện đang đứng trước nhiều nguy cơ trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều bất ổn. Người nông dân Việt Nam cũng rất dễ bị tổn thương do lụt lội và hạn hán, cũng như sự biến đổi khí hậu.
 
Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên