TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Barclays Capital: 'GDP Việt Nam tăng 6,8% năm nay'

Barclays Capital: 'GDP Việt Nam tăng 6,8% năm nay'

Ngân hàng đầu tư Barclays Capital của Anh đánh giá lạc quan rằng kinh tế Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng cao từ 6,8 đến xấp xỉ 7% trong năm 2010.

Theo bà Prakriti Sofat, Phó chủ tịch Barclays Capital phụ trách Indonesia và Việt Nam, ngân hàng này không đồng tình với xếp hạng tín dụng Việt Nam ở mức tiêu cực BB của tổ chức đánh giá tín nhiệm Ficht. Ngược lại, Barcays Capital đánh giá cao trái phiếu Chính phủ phát hành trên thị trường tài chính quốc tế.

Hồi đầu năm, Việt Nam đã bơm vào thị trường khoảng 1 tỷ đôla Mỹ. Tuy nhiên, Barclays cho rằng mức trần 10,5% đối với lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục kìm hãm việc huy động vốn. Họ kỳ vọng lãi suất trái phiếu Chính phủ sẽ tăng lên phù hợp với sự gia tăng của lạm phát và gợi ý Chính phủ nên áp dụng các biện pháp thắt chặt tài chính.

Với những nhận định khá lạc quan đó, Barclays Capital dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng từ 6,8% đến xấp xỉ 7% vào năm 2010 và tăng lên 7,5% vào 2011. Nhận định này lạc quan hơn các tổ chức khác như IMF, cho rằng Việt Nam chỉ tăng trưởng 6% trong năm nay hay World Bank, dự báo con số 6,5%.

Đồng thời, quỹ này cho rằng lạm phát năm nay sẽ ở mức trung bình là 9,7%, tăng so với 7% của năm ngoái. Tuy nhiên áp lực lạm phát vẫn sẽ tiếp tục tăng lên, có thể đạt đến đỉnh điểm 10-11% vào khoảng giữa năm, sau đó sẽ có xu hướng giảm xuống.

Áp lực lạm phát chủ yếu xuất phát từ giá của thực phẩm, tiếp theo là giá của nguyên nhiên liệu, xăng dầu, Barclays Capital nhận định.

Trong năm 2010, Barclays trông đợi sẽ có khoảng 7 tỷ đôla Mỹ kiều hối và khoảng 11 tỷ đôla Mỹ từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, có thể bù đắp thâm hụt thương mại hàng năm.

Vị thế với bên ngoài của Việt Nam vẫn duy trì khá tốt với nợ nước ngoài vào khoảng 30% GDP, trong đó phần lớn là các khoản vay dài hạn song phương và đa phương.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, các khoản nợ nước ngoài ngắn hạn của Việt Nam là 4,4 tỷ USD tính đến quý 3 năm 2009, trong khi đó dự trữ ngoại tệ đạt 16 tỷ đôla Mỹ tính đến tháng 10 năm ngoái.

Theo Thanh Bình
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên