TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất cập đầu tư công - Gốc gác của “bệnh” lãng phí ngân sách

Bất cập đầu tư công - Gốc gác của “bệnh” lãng phí ngân sách

Hiện chưa có một thống kê cụ thể nào về những công trình bỏ hoang, lãng phí. Nhưng mỗi năm, các công trình xây xong rồi bỏ hoang vẫn đều đặn... mọc lên.

Chợ xây dựng xong trở thành nơi trồng ngô, phơi sắn. Trụ sở hành chính của UBND thị trấn đã bàn giao cách đây 4 năm và... để không. Còn bến xe chưa ngày nào hoạt động. Đó là thực trạng của một số công trình tại trung tâm huyện lỵ Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La đã tồn tại mấy năm nay, sau cuộc đại di dân tái định cư vì thủy điện Sơn La.

Để lấp đầy những chỗ bỏ hoang, lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai đã làm đủ mọi cách để kêu gọi người dân vào họp chợ và kinh doanh vận tải ở bến xe. Nhưng 5 năm qua, các giải pháp này đã không phát huy hiệu quả. Hàng trăm tỷ đồng ngân sách đã phơi mưa, nắng, gần hết một nhiệm kỳ lãnh đạo. Theo một vị đại diện lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai, đây là quy hoạch cho... tương lai. Nhưng tương lai của ai thì có lẽ không ai có thể trả lời.

Thời điểm này, chưa có một thống kê, nghiên cứu nào thực sự hệ thống vềnhững công trình đầu tư từ ngân sách Nhà nước bỏ hoang, lãng phí. Nhưng hầu như ở địa phương nào cũng tồn tại thực trạng này.Vì sao tình trạng này lại xảy ra nhiều như vậy? Và giải pháp nào để hạn chế những tồn tại này. Phóng viên Tiêu điểm sẽ đi tìm lời giải cho những câu hỏi này.


cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên