TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt đầu đàm phán FTA Việt Nam - EU

Bắt đầu đàm phán FTA Việt Nam - EU

Sáng nay, 60 chuyên gia từ phía Châu Âu và Việt Nam bắt đầu tham gia đàm phán tại Khách sạn Melia Hà Nội, mở màn cho Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam.

Trưởng đoàn đàm phán phía Việt Nam là Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, phía EU là Thứ trưởng Thương mại Châu Âu, ông Mauro Petriccione. Trong bài phát biểu khai mạc, cả hai trưởng đoàn đều chia sẻ nhiều ý kiến về việc các vòng đàm phán nên được tiến hành thế nào.

Thông thường, quá trình đàm phán sẽ kéo dài nhiều vòng, trong nhiều năm và không ai đoán trước được sau bao lâu sẽ kết thúc. Tuy nhiên, Cao ủy Thương mại EU, ông Karel De Gucht từng kỳ vọng sẽ hoàn thành xong Hiệp định FTA với Việt Nam trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10/2014.

Việt Nam là đối tác thứ ba của EU trong khu vực ASEAN tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do, Singapore và Malaysia. Hiện Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ năm của EU trong khối ASEAN (và là thứ 35 của EU trên thế giới).

Ngược lại EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, sau Trung Quốc và Mỹ. EU cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay, với kim ngạch 12,8 tỷ euro trong năm 2011. Năm 2011, EU xuất khẩu sang Việt Nam đạt 5,2 tỷ USD.

Theo Thanh Bình

VnExpress


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên