TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt đầu khai thác dầu thô từ mỏ Cá Ngừ Vàng

30-07-2008 - 09:55 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bắt đầu khai thác dầu thô từ mỏ Cá Ngừ Vàng

Công ty Liên doanh Điều hành chung Hoàn Vũ (HVJOC) đã chính thức khai thác tấn dầu thô đầu tiên từ mỏ Cá Ngừ Vàng.

Dầu khí khai thác từ mỏ Cá Ngừ Vàng được vận chuyển bằng hệ thống đường ống ngầm dưới biển dài 25km đến các thiết bị xử lý dầu khí tại mỏ Bạch Hổ.

Dầu thô được xử lý và tích chứa trong một kho chứa nổi, sau đó được xuất bán sang các tàu dầu để vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu.

Còn khí giàu năng lượng được HVJOC xử lý ngoài khơi và sau đó được vận chuyển đến các trạm khí trên bờ phân phối cho nhu cầu trong nước về khí thiên nhiên, khí hoá lỏng và condensat.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự hợp tác thành công trong lĩnh vực dầu khí giữa Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí Việt Nam (góp 50% vốn tại liên doanh), Công ty Dầu khí Soco Vương quốc Anh (góp 25% vốn) và Công ty Dầu khí Quốc gia Thái Lan (góp 25% vốn).

Hiện HVJOC đã khoan 4 giếng phát triển tại mỏ Cá Ngừ Vàng, đồng thời đang triển khai đánh giá, xác định vị trí giếng khoan cho các giếng phát triển bổ sung tại tầng móng nứt nẻ chứa sản phẩm. Mỏ dự kiến sẽ khai thác trong vòng 20 năm.

Mỏ Cá Ngừ Vàng được phát hiện vào tháng 10/2002, nằm tại Lô 9-2 thuộc bồn trũng Cửu Long, ngoài khơi phía Nam Việt Nam, cách Vũng Tàu khoảng 140km. Tháng 12/2006, kế hoạch phát triển mỏ được các bên đối tác, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) và Chính phủ Việt Nam phê duyệt. Ước tính sản lượng dầu của mỏ từ 10.000-20.000 thùng/ngày và sản lượng khí từ 25-50 triệu bộ khối khí/ngày.
 
Theo TTXVN

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM