TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt đầu xử lý nghiêm việc thất thoát ngân sách

Bắt đầu xử lý nghiêm việc thất thoát ngân sách

Cuối tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định khá bất ngờ: thu hồi 900 tỉ đồng sai phạm của Vinaconex, nộp vào ngân sách nhà nước.

Đây là các khoản tiền sai phạm được Thanh tra Chính phủ phát hiện trong quá trình cổ phần hoá Vinaconex. Quyết định này mở đầu việc xử lý một cách hiệu quả các kết luận của thanh tra, kiểm toán

Triệt để hơn, trong vụ Vinaconex, bộ Tài chính còn được giao chủ trì, xem xét đề xuất Thủ tướng trong quý 3/2009 đối với các khoản mà Thanh tra Chính phủ đã có kết luận là sai phạm như tiền lãi do sử dụng các khoản tiền chưa nộp, giá trị quyền sử dụng đất với diện tích Vinaconex xây dựng vi phạm quy hoạch và một số khoản giá trị quyền sử dụng đất khác tại An Khánh (Hà Tây cũ), khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính (Hà Nội)…

Đây là một trong những khoản tiền thu hồi lớn nhất sau khi kết thúc thanh tra. Hơn nữa, nó lại được yêu cầu “thu ngay trong tháng 8.2009” bởi người có chức vụ cao nhất của bộ máy hành pháp. Thái độ nghiêm khắc của Chính phủ trước sai phạm tại Vinaconex, đang tạo niềm tin, từ nay, những vụ việc sai trái tương tự, nếu được các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ, sẽ được xử lý nghiêm để lập lại trật tự, kỷ cương của bộ máy.

Thực tế, trong mấy năm nay, các cơ quan kiểm toán nhà nước, thanh tra nhà nước, mỗi năm tiến hành hàng chục ngàn cuộc thanh, kiểm tra lớn, nhỏ ở các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, phát hiện không ít sai phạm, kết luận sai phạm rất rõ ràng, nhưng đối tượng được thanh tra, kiểm toán lại không chấp hành nghiêm các kiến nghị được đưa ra.

Tình hình tệ đến nỗi mà nhiều cán bộ của Thanh tra Chính phủ, khi nói về vai trò của mình, đã tự bỡn cợt “chúng tôi chỉ là thanh kiến” (nghĩa là chỉ thanh tra, kiến nghị, còn việc đơn vị sai phạm chấp hành hay không là việc khác).

Tình trạng coi thường kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán thực đã đến mức báo động. Kiểm toán nhà nước khu vực IV đã ghi nhận: có cơ quan cấp sở của TP.HCM cho đến lần thứ 3 được kiểm toán liên tiếp, thì sai phạm tại đơn vị này vẫn tái diễn, và cơ quan sở đó đã không hề chấp hành các kết luận kiểm toán trước đây.

Toàn ngành thanh tra, năm 2008 đã tiến hành 11.412 cuộc thanh tra lớn, nhỏ và đã kết luận những khoản tiền sai phạm khổng lồ: 7.053 tỉ đồng, 287.847 USD và 12.308ha đất, nhưng thực hiện kiến nghị thanh tra chỉ đạt 3.808 tỉ đồng và 2.565ha, giảm trừ thanh quyết toán 2.873 tỉ đồng khác.

Sáu tháng đầu năm nay, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tám cuộc thanh tra từ năm 2008 chưa làm xong chuyển qua, đã phát hiện 11.130 tỉ đồng sai phạm, gần 150 ngàn USD, nhưng số kiến nghị thu hồi về ngân sách chỉ đạt 1.164 tỉ đồng.

Theo ông Mai Quốc Bình, phó tổng Thanh tra Chính phủ, tình trạng lờn phép nước, chây ì trong việc thực hiện kiến nghị của các đoàn thanh tra, nhất là ở khối các doanh nghiệp, là khá phổ biến.

“Ở đây cũng có chuyện là chế tài chưa rõ ràng. Ví dụ như chưa có quy định, nếu đơn vị/tổ chức không thực hiện nghiêm kiến nghị của thanh tra, thì sẽ bị xử lý thế nào. Cho nên, sắp tới, khi sửa luật Thanh tra, chúng tôi sẽ đưa điều này vào, hoặc sẽ phải trình Chính phủ ban hành một nghị định để quy định về cái này”, ông Bình nói.

Như vậy, mặc dù Nhà nước có một bộ máy khá hùng hậu để thanh, kiểm tra, giám sát vi@H@ng vốn, tài sản nhà nước, trên thực tế, các cơ quan thanh tra, kiểm toán hàng năm đã triển khai rất nhiều cuộc kiểm toán, thanh tra và số lượng tiền, tài sản sử dụng không đúng, sai mục đích, thất thoát là rất lớn. Nhưng, đã có một khoảng trống lớn giai đoạn sau thanh tra, sau kiểm toán…, đó là việc thực thi các kết luận của các cơ quan chức năng là rất tuỳ tiện, lỏng lẻo, làm giảm hiệu quả, hiệu lực của pháp luật.

Điều đáng nói là, chính ở các cơ quan như: kiểm toán Nhà nước hay Thanh tra Chính phủ, cũng chưa có các cơ quan chuyên trách để đôn đốc, giám sát việc thực hiện kết luận sau thanh tra, kiểm toán.

Do đó, với quyết định của Thủ tướng lần này cho thấy, việc quyết liệt trong xử lý sai phạm, sẽ thu hồi các khoản kinh phí to lớn của ngân sách bị rò rỉ, xâm phạm, mà quan trọng hơn, đã lập lại trật tự, kỷ cương cho nền tài chính quốc gia.

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên