TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BHXH Hưng Yên ‘găm chỉ tiêu’ viên chức tới phút chót để làm gì?

BHXH Hưng Yên ‘găm chỉ tiêu’ viên chức tới phút chót để làm gì?

Thông báo “tuyển bổ sung” do bị ém đến phút chót nên 7 vị trí tuyển dụng có đúng 7 hồ sơ nộp vào.

Trong khi, trong thông báo lần 1, có vị trí gần 30 người phải “đấu” với nhau để giành 1 “ vé” vào ngành. Lãnh đạo BHXH VN cần làm rõ và xử lý nghiêm những hiện tượng sai phạm.

“Lắt léo” để giảm hồ sơ

Báo chí đã phản ánh những bất thường xung quanh việc thông báo tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hưng Yên, như: cắt giảm thời gian thu nhận hồ sơ trái quy định của BHXH Việt Nam; xé lẻ chỉ tiêu và “ém” thông tin tuyển dụng… khiến nhiều người có nhu cầu việc làm thực sự mất cơ hội dự tuyển tại đây.

Quyết định về việc giao biên chế năm 2012 đối với BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Trong bài này, chúng tôi trở lại vấn đề trên để làm rõ việc thông báo “tuyển bổ sung” vào phút chót là do có người “nghỉ hưởng chế độ BHXH, từ trần và thuyên chuyển công tác…” hay chỉ là “kế” để giảm bớt hồ sơ dự tuyển của BHXH Hưng Yên?

Theo tài liệu, tính đến ngày 10/6/2013, có 210 hồ sơ đăng ký dự tuyển vào BHXH Hưng Yên. Cụ thể, 203 hồ sơ thi vào 16 vị trí (thuộc 6 chức danh) tại BHXH các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Ân Thi theo thông báo tuyển dụng lần 1 (ngày 16/5/2013). Với số hồ sơ như vậy, cuộc đua tranh để giành “vé” vào ngành thực sự là rất cam go, bởi có vị trí, hồ sơ nộp vào lên tới con số hàng chục.

Chẳng hạn, ở bộ phận Thu của BHXH Văn Lâm được phân 2 chỉ tiêu nhưng có tới 38 hồ sơ dự tuyển; ở BHXH Yên Mỹ cao hơn - 2 chỉ tiêu nhưng 40 hồ sơ dự tuyển; cá biệt, ở Ân Thi chỉ tiêu cho vị trí Thu chỉ có 2 nhưng có tới 56 bộ hồ sơ đăng ký…

Trong khi, thông báo “tuyển bổ sung” (ngày 5/6/2013), do bị “ém” đến sát nút nên nhiều người có nhu cầu việc làm không kịp trở tay để đăng ký; vì thế, 7 suất cần tuyển này ngay sau đó có đúng 7 bộ hồ sơ “ráp” vào một cách vừa vặn… Trong đó, 1/7 hồ sơ được tuyển dụng đặc cách, 5/7 hồ sơ vốn là người đã có 1 “chân” trong ngành BHXH (đã làm việc theo Hợp đồng lao động tại đây), chỉ có duy nhất 1 trường hợp là thí sinh tự do dự tuyển vào chức danh Thu tại BHXH huyện Kim Động.

Nếu đem so tỷ lệ giữa 2 đợt (16 chỉ tiêu/203 hồ sơ và 7chỉ tiêu/7hồ sơ), nhiều người nghi ngờ việc “tuyển bổ sung” chưa hẳn do có người “nghỉ hưởng chế độ BHXH, từ trần và thuyên chuyển công tác…” như lý giải của BHXH Hưng Yên mà là một sự “lắt léo” có chủ định, nhằm giảm bớt hồ sơ để “dọn” đường vào biên chế cho 7 trường hợp nói trên?

BHXH Việt Nam cần làm rõ

Liên quan đến vụ việc này, phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương cho biết, thí sinh thi tuyển vào BHXH Hưng Yên thuộc cụm thi phía Bắc, đã tổ chức tại Hà Nội. “Trước, trong kỳ thi, chúng tôi đã phối hợp chặt chẻ với Cục An ninh chính trị nội bộ A83 (Bộ Công an), Bộ Nội vụ; các địa phương thì phối hợp với PA83 (Công an các tỉnh, thành) để giám sát, bảo vệ kỳ thi. Đến nay, mọi việc nói chung là an toàn. Chúng tôi mới chỉ nhận được phản ánh liên quan đến một số vấn đề cụ thể ở BHXH Hưng Yên qua báo chí.” - bà Phương nói.

Đỗ Thị Xuân Phương - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Cũng theo bà Phương: “Gần đây, tổng giám đốc BHXH Việt Nam sau khi đi công tác cơ sở về cũng có nghe dư luận ở chỗ này, chỗ kia có hiện tượng chạy chọt vào BHXH. Nhưng đó vẫn chỉ là dư luận vì đến nay vẫn chưa phát hiện được một trường hợp cụ thể nào là có căn cứ.

Nhưng có thực tế, trong kỳ thi vừa rồi, Công an phát hiện tại một số nơi, các đối tượng ngoài xã hội xuất hiện nói bán tài liệu ôn tập cho thí sinh nhưng thực chất là “phao” thi, việc này sau đó đã được ngăn chặn... Quan điểm của chúng tôi là rất cầu thị tiếp thu và xử lý thông tin liên quan đến kỳ tuyển viên chức lần này để nó thực sự đạt kết quả như kế hoạch đề ra.”.

Kế hoạch mà bà Phương vừa đề cập là văn bản số 1611/KH-BHXH ngày 7/5/2013 của BHXH Việt Nam gửi BHXH các tỉnh, thành phố - yêu cầu việc tuyển viên chức năm 2013 “phải nghiêm túc, khách quan, công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ, cạnh tranh và đúng quy định của pháp luật”. Nhưng đó là kế hoạch trên giấy, còn trên thực tế, BHXH Hưng Yên có thực hiện đúng Kế hoạch này hay không, BHXH Việt Nam cần kiểm tra, làm rõ để trả lời công luận.

Trong Kế hoạch 1611/KH-BHXH ngày 7/5/2013, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - ông Lê Bạch Hồng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải đăng thông tin tuyển dụng viên chức trên phượng tiện thông tin đại chúng trong 3 kỳ liên tiếp. Nhưng BHXH HưngYên đã thông báo ngắt quãng việc này trên Báo Hưng Yên vào các ngày 17/5/2013 (thứ 6), 21/5/2013 (thứ 3), 22/5/2013 (thứ 4). Ngày 21/5/2013, thông tin này mới được đưa lên website của BHXH Việt Nam, trong khi thông báo tuyển dụng được BHXH Hưng Yên ban hành ngày 16/5/2013.

Theo P.V


thanhhuong

Người đưa tin

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên