TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bia ngoại ồ ạt tấn công, bia nội trước nguy cơ thua trên sân nhà

Bia ngoại ồ ạt tấn công, bia nội trước nguy cơ thua trên sân nhà

Sắp tới hàng loạt các hiệp định thương mại tự do được ký kết, bia ngoại sẽ tràn vào Việt Nam lấn át sản xuất trong nước đẩy bia nội trước tình trạng “thua trên nhà”!

Trong buổi Công bố kết quả nghiên cứu vị trí, vai trò của ngành bia trong phát triển kinh tế-xã hội do Bộ Công Thương tổ chức ngày 30/9, các doanh nghiệp bia tỏ ra lo lắng với tình trạng bia ngoại tràn lan và thuế tiêu thụ đặc biệt tăng.

Theo Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA), hiện bia nhập khẩu có mức thuế nhập khẩu là 45%, thuế tiêu thụ đặc biệt 50% và thuế VAT 10%. Khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do trong những năm tới, nhiều dòng thuế sẽ được bãi bỏ cho các loại bia nhập khẩu: thuế nhập khẩu và thuế VAT… Lúc đó bia nhập khẩu từ các nước ký TPP sẽ trở nên rẻ hơn so với các hãng bia nội.

Theo nhận định của Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách phát triển công nghiệp, việc Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại tự do sẽ khiến bia ngoại sẽ ồ ạt vào Việt Nam, bia nội giảm sản lượng là điều tất yếu. Việc bia ngoại lấn át thị trường trước hết sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất của các doanh nghiệp bia trong nước, sản lượng bia giảm sút rõ rệt.

Cũng tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành bia cho hay, theo lộ trình trong năm 2015, Chính phủ Việt Nam dự định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia lên 65%. Một khi thuế tăng sẽ làm bia tăng giá, giảm lượng tiêu thụ, giảm thu ngân sách, ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tể.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA cho biết, trước đó việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vào đầu năm 2013 là từ 45% lên 50%, các doanh nghiệp bia đã phải đối mặt với sự kháng cự từ người tiêu dùng. Tiêu thụ bia giảm đã khiến cho thu ngân sách giảm theo. Theo tính toán của VBA, việc thu ngân sách từ ngành bia tính từ đầu năm 2013 đến hết quý 1/2014 đã giảm 6%.

Đồng thời, ông Việt cũng cho hay, thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia vào loại cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Tại Châu Âu, thuế đặc biệt bình quân thu theo lũy tiến sản lượng. Các nước láng giềng Campuchia, Trung Quốc, bia bị đánh thuế ở mức thấp hơn rất nhiều.

“Thuế tiêu thụ đặc biệt bia nội tăng lên 65% vào năm 2015 cùng với các hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết chắc chắn bia ngoại sẽ tràn vào Việt Nam và gây khó cho sản xuất bia trong nước”, ông Việt nói.

>>>Tăng thuế thuốc lá, bia, rượu để hạn chế tiêu thụ 

Hướng Dương

bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên